Chuyển giao kỹ thuật sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ
Để thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, rau hữu cơ trên địa bàn tỉnh, vụ Hè Thu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông TP Quy Nhơn xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ với quy mô 2.000 m2 tại HTXNN Nhơn Phú 2, phường Nhơn Phú. Mô hình ứng dụng quy trình sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ được Công ty Kei’s Nhật Bản chuyển giao tại HTXNN Nhơn Hậu năm 2017 và đã được Hội đồng KHKT Sở NN&PTNT thông qua, cho phép chuyển giao đưa vào sản xuất.
Nông dân tham quan mô hình. Ảnh: PHAN THANH SƠN
Các loại rau được trồng chủ yếu là rau ăn lá. Mô hình sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục ủ với chế phẩm Tricoderma, vôi để bón lót trước khi xuống giống; áp dụng công nghệ phủ lưới chắn côn trùng; sử dụng hệ thống tưới phun; không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, giúp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Nhìn chung, các loại rau trong mô hình sinh trưởng, phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, năng suất khá, chất lượng tốt. Giá trị thu nhập của mô hình khoảng 2 triệu đồng/sào (đối chứng ngoài mô hình là 1,5 triệu đồng/sào).
Theo đánh giá chung, mô hình khá phù hợp với điều kiện ở địa phương, người trồng rau có thể áp dụng đưa vào sản xuất đại trà. Qua mô hình, phần lớn bà con nông dân, người trồng rau đã ý thức được việc trồng rau an toàn, rau hữu cơ không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật giúp đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.
TS Nguyễn Thị Tố Trân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: “Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ đề xuất với Sở NN&PTNT tiếp tục khuyến cáo và có chính sách hỗ trợ nhân rộng mô hình này, nhằm hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch một cách bền vững”.
PHAN THANH SƠN