Sử dụng thịt mát - xu hướng tiêu dùng mới
Từ khâu giết mổ, nhiệt độ bảo quản, đóng gói, truy xuất nguồn gốc... thịt mát tuân thủ theo quy trình, tiêu chuẩn khắt khe. Do đó, thịt mát được đánh giá cao về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, được xem là sản phẩm thịt an toàn cho người tiêu dùng.
Hiện tại, trước khi có sản phẩm thịt mát đúng quy chuẩn, người tiêu dùng có thể tìm mua thịt an toàn được bày bán trong hệ thống bảo quản phù hợp với điều kiện VSATTP tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
- Trong ảnh: Quầy thịt tại khu thực phẩm tươi sống của siêu thị Co.opmart Quy Nhơn.
Hiểu đúng về thịt mát
Đầu tháng 8 vừa qua, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN về “Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật” với mục đích định hướng trong việc sản xuất kinh doanh thịt chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) phục vụ người tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu. Dự kiến, dự thảo về tiêu chuẩn thịt mát hoàn tất và ban hành vào cuối tháng 9 này.
Thịt mát hoàn toàn khác với thịt đông lạnh. Thịt mát hay thịt cấp đông hoàn toàn không phải là sản phẩm thịt đông đá cho vào tủ lạnh hay tủ bảo ôn. Cụ thể, với sản phẩm thịt mát hay thịt cấp đông cần một quy trình từ chăn nuôi, giết mổ đến bảo quản chế biến vô cùng khắt khe và đảm bảo VSATTP.
Theo dự thảo về thịt mát của Nafiqad, sản phẩm thịt mát tuân thủ theo đúng quy trình: thân thịt sau khi giết mổ, làm sạch, lập tức đưa vào hệ thống bảo quản lạnh để hạ nhiệt độ tâm thịt xuống từ 0 - 40C trong khoảng thời gian từ 16 - 24 giờ để đảm bảo quá trình chín sinh hóa; tiếp đến đưa thịt ra pha lóc với điều kiện nhiệt độ phòng lạnh, thân thịt không quá 70C và đóng gói bao bì, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; quá trình vận chuyển, bày bán đảm bảo trong nhiệt độ từ 0 - 40C. Dự thảo cũng quy định tiêu chuẩn với nguyên liệu đầu vào, yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt đối với từng công đoạn sản xuất, sơ chế, đóng gói và bày bán để đảm bảo các điều kiện về VSATTP.
Theo Nafiqad, tại Việt Nam thịt chủ yếu được tiêu thụ ở dạng thịt tươi nóng (giết mổ và đưa trực tiếp tới điểm kinh doanh) và thịt đông lạnh. Việc sử dụng thịt mát trong vài năm trở lại đây chủ yếu là phân phối trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn.
Thay đổi từ nhận thức của người tiêu dùng
Dựa trên những tiêu chuẩn dự thảo về thịt mát của Nafiqad, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), tại Bình Định chưa có cơ sở kinh doanh thịt mát đúng chuẩn. Thực tế, thịt được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu là thịt tươi nóng (chủ yếu các chợ truyền thống) và thịt đông lạnh tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Tâm lý chung của người tiêu dùng thường muốn sử dụng thịt tươi nóng vừa giết mổ vì cho rằng thịt tươi ngon. Phần lớn, người mua chủ yếu dựa vào quan sát, độ tin cậy của người bán để mua hàng. Tuy nhiên, thực tế thịt tươi nóng được bày bán hiện nay đều khó truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
Ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, khẳng định, thịt tươi nóng không phải là thịt không an toàn, vấn đề nằm khâu giết mổ. Trong trường hợp thịt giết mổ trong điều kiện không đảm bảo ATVSTP dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó, thịt mát với quy trình giết mổ, sơ chế tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, đưa đến sản phẩm đảm bảo an toàn hơn.
“Nói thịt mát tốt, không phải chỉ phụ thuộc vào thông tin, kết luận giữa cơ quan chuyên môn, quản lý hay đơn vị sản xuất kinh doanh mà phải từ chính nhận thức của người tiêu dùng. Để người tiêu dùng chấp nhận sản phẩm thịt mát phải có quá trình cho họ tiếp cận, kiểm chứng chất lượng sản phẩm và thay đổi nhận thức. Quá trình chuyển từ việc sử dụng thịt tươi nóng sang thịt mát sẽ bắt đầu từ việc người tiêu dùng tiếp cận với thịt an toàn được bày bán với đầy đủ thông tin, truy xuất nguồn gốc”, ông Quốc nhìn nhận.
Để tác động tới thói quen của người tiêu dùng trong tỉnh, sắp tới Chi cục phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai các điểm bán thịt an toàn (trước mắt là thịt heo) ở nội thành Quy Nhơn. Sau ngày 1.11.2018, các sản phẩm thịt heo trên địa bàn TP Quy Nhơn phải qua 2 điểm giết mổ tập trung ở phường Nhơn Bình và phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn), qua kiểm dịch thú y. Chi cục thành lập các đội kiểm tra, tiến hành kiểm tra tại các điểm kinh doanh thịt ở Quy Nhơn, nhằm phát hiện và xử lý việc bày bán kinh doanh thịt không rõ nguồn gốc.
“Nói thịt mát tốt, không phải chỉ phụ thuộc vào thông tin, kết luận giữa cơ quan chuyên môn, quản lý hay đơn vị sản xuất kinh doanh mà phải từ chính nhận thức của người tiêu dùng. Ðể người tiêu dùng chấp nhận sản phẩm thịt mát phải có quá trình cho họ tiếp cận, kiểm chứng chất lượng sản phẩm và thay đổi nhận thức”.
Ông NGUYỄN VĂN QUỐC, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh
THU DỊU