Sim ngâm
Rượu sim có nhiều tác dụng rất tốt với sức khỏe. Uống rượu sim có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, cải thiện giấc ngủ, điều trị nhức mỏi và ngăn chặn quá trình lão hóa. Mùa sim ở Bình Định sắp hết, bạn hãy nhanh tay làm cho mình một hũ rượu sim ngon với cách làm khá đơn giản.
Nguyên liệu: 1 kg sim, nên lựa quả sim chín màu tím biếc, có vị ngòn ngọt, hơi chát chát là tốt nhất. 1 kg đường, có thể dùng đường cát trắng, nâu hoặc đường phèn càng tốt. 1 hũ thủy tinh 2 lít hoặc chọn chum sành là tuyệt vời nhất.
Cách làm: Có hai cách, ngâm quả sau khi bóp nhuyễn hoặc ngâm nguyên quả.
Trái sim tươi đem rửa sạch ít nhất 2 lần rồi để ráo nước. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu và tai quả sim, sau đó bóp nát sim. Cho sim đã nhuyễn vào trong bình, ngâm theo tỉ lệ 1 kg sim + 1 kg đường. Xong đậy nắp kín, chờ sim lên men khoảng 60 ngày.
Ngâm rượu sim nguyên quả thì hơi lâu nhưng bình ngâm trông rất đẹp mắt. Sim rửa sạch để ráo, cứ 1 lớp sim phủ 1 lớp đường xong đậy nắp kín, chờ sim lên men trong khoảng 5 tháng thì ra nước, gọi là mật sim.
Mật sim màu hồng, uống có vị chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ cồn khoảng 10 - 14%. Nhiều người thích cho thêm rượu trắng vào để ngâm chung, cách làm cũng rất đơn giản: Đợi đến khi đường trong hũ sim tan hết (khoảng 1 tuần), đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1 sim + 5 rượu. Sau 2 tháng là đã có thể sử dụng được.
H.Y