Chả cá liệt
Chả cá là món ăn hấp dẫn, ngon nhưng không cầu kỳ trong chế biến. Có nhiều loại cá liệt với những tên gọi tùy theo vùng miền: ngang, bầu, bè, trơn, sứa, chỉ, xanh, búa, dầu… Dù gọi tên gì, với người nội trợ có “thâm niên”, ra chợ chỉ cần liếc qua là họ biết ngay cá liệt bởi mình con cá dẹp, mỏng (cá liệt sứa thì đầy đặn hơn chút), nhang nhác hình thoi nhỏ xíu, tươi ánh bạc.
Nguyên liệu: 1 kg cá liệt, 2 củ hành khô, 1/2 củ tỏi, 2 trái ớt; tiêu, muối, mắm.
Cách làm: Cắt bỏ đầu cá, ruột rồi rửa sạch, để ráo, ướp hành khô, tỏi băm nhỏ và các gia vị cho vừa khẩu vị. Sau khi ướp xong thì để cá vào ngăn đá tủ lạnh 2-3 tiếng. Ðem cá ra xay nhuyễn lần 1, xay xong lại cho vào ngăn đá 2 tiếng và bỏ ra xay lại lần 2, sau khi xay xong thì dùng muỗng gỗ quết chả 10-15 phút. Bạn quết càng kỹ thì món chả cá sẽ càng dai. Nặn cá thành những viên tròn, sau đó ấn hơi dẹt, tùy ý. Chả cá liệt có thể nấu canh lá giang, canh chua hay canh rau tập tàng, bồ ngót hay chiên giòn, ăn nóng tùy thích.
H.YẾN