Kiểm tra, ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm
Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt kiểm tra, xử lý hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản phẩm tôm.
Thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất của Bộ NN&PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) đã tham mưu Sở NN&PTNT xây dựng quy chế phối hợp tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; trong đó chú trọng kiểm tra, ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản phẩm tôm. Từ tháng 4.2018 đến nay, Chi cục đã lấy 48 mẫu tôm nguyên liệu tại TP Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn để giám sát, kiểm nghiệm tạp chất agar trong tôm, song không phát hiện tạp chất agar trong mẫu thử.
Ngư dân xã Nhơn Hải xuất bán tôm hùm thương phẩm. Ảnh: N.Nhuận
Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho hay: “Qua kết quả kiểm nghiệm không phát hiện vi phạm đưa tạp chất vào tôm là tín hiệu đáng mừng. Thế nhưng vẫn không khỏi lo, vì trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an TP Quy Nhơn đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở kinh doanh tôm trên địa bàn thành phố có hành vi bơm tạp chất vào tôm, chứng tỏ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý, song việc xử phạt chưa đủ mức răn đe; hành vi đưa tạp chất vào tôm ngày càng tinh vi hơn; quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nên còn khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm”.
Cũng theo ông Hồ Phước Hoàn, từ ngày 20.10.2018, Nghị định 115/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực thi hành. Theo đó, mức xử phạt tăng lên, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm trên lĩnh vực nông nghiệp sẽ đạt hiệu quả hơn.
Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan; yêu cầu các cơ sở nuôi, thu mua, sơ chế, chế biến tôm trong tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm, không kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất… Tổ chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm theo quy định…
NGỌC NHUẬN