Vợ chồng 8X đầu tư nửa tỉ đồng trồng rau hữu cơ
Chưa từng học hay làm nông nghiệp, nhưng với niềm đam mê trồng rau, vợ chồng anh Bùi Duy Khánh và chị Mai Thị Xuân Thành, ở thôn Ngọc An Trung, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, đã tự tìm tòi học hỏi và đầu tư trên 500 triệu đồng xây dựng nhà kính diện tích hơn 1.000 m² để trồng rau sạch.
Ngoài khu nhà kính được đầu tư bài bản gồm hệ thống quạt, hệ thống tưới nước tự động… để trồng các loại rau ăn lá và dưa chuột, dưa lưới, vợ chồng anh Khánh cũng đã cải tạo gần 3.000 m² đất ngoài nhà kính để trồng thêm bầu, bí, mướp, đu đủ, khổ qua… Bình quân mỗi ngày, cơ sở cung ứng cho thị trường gần 100 kg rau, quả các loại với giá bình quân từ 20.000 đồng - 60.000 đồng/kg tùy loại.
Một góc vườn rau hữu cơ của gia đình anh Khánh. Ảnh: A.NGUYỆT
Chị Thành cho hay: “Do chưa có kinh nghiệm nên năng suất rau còn thấp; đồng thời rau trồng theo hướng hữu cơ, chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai mục và mụn xơ dừa, không sử dụng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng, nên thời gian sinh trưởng, phát triển của cây rau khá chậm”.
Ngoài trồng các loại rau thông dụng, vợ chồng anh Khánh cũng đang trồng thử nghiệm thêm một số loại rau quả có giá trị kinh tế cao, như măng tây… Riêng giống dưa lưới đã được trồng thành công, cung ứng cho đầu mối ở TP Hồ Chí Minh, cho thu nhập khá cao. Bình quân mỗi vụ cơ sở xuống giống khoảng 1.200 gốc dưa lưới, trồng gối đầu để có sản phẩm cung ứng liên tục.
Anh Khánh chia sẻ: Đối với vụ trái thì việc tiêu thụ rau khá dễ dàng, song vào chính vụ rau thì mình khó cạnh tranh vì giá rau hữu cơ cao hơn rau bình thường. Do đó, vào mùa rau thì mình sẽ trồng các loại rau, quả khác, yêu cầu kỹ thuật cao hơn, để vừa dễ tiêu thụ sản phẩm vừa mang lại giá trị kinh tế. Ngoài tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, vườn rau còn tạo việc làm cho 3 lao động với thu nhập từ 130 ngàn - 180 ngàn đồng/người/ngày. Bước đầu, giá trị kinh tế từ vườn rau đem lại sau khi trừ chi phí cũng được hơn 10 triệu đồng/tháng.
Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, hiện nay đã có 4 hộ dân trên địa bàn huyện đầu tư cơ sở hiện đại, áp dụng công nghệ cao vào trồng rau sạch, rau hữu cơ với mức đầu tư từ 500 triệu đồng trở lên/cơ sở. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở đều làm tự phát, còn lúng túng về đầu ra cũng như việc xây dựng thương hiệu, đăng ký theo tiêu chuẩn VietGAP, rất cần sự hỗ trợ của địa phương và các ngành chức năng để có thể duy trì, phát triển, nhân rộng, đảm bảo chất lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường.
ÁNH NGUYỆT