Ăn nhầm nấm độc, ba bà cháu nhập viện cấp cứu
(BĐ) - Sau gần hai ngày cấp cứu tích cực và điều trị, đến trưa 26.9, bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi) cùng hai cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi), đều ở thôn Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh đã tỉnh táo trở lại. Trước đó, ba bà cháu được chuyển từ TTYT huyện Vĩnh Thạnh xuống cấp cứu tại BVĐK tỉnh lúc 0 giờ ngày 25.9 do nghi ngộ độc thức ăn.
Nấm Ô tán phiến xanh
Theo thông tin từ người nhà, sáng 24.9, chị Đinh Thị Dứa (con gái bà Nhiếk) đi làm rẫy cách nhà khoảng 1 km, thấy nấm và hái khoảng 100 gram đem về nấu cháo ăn bữa tối. Bữa ăn gồm 3 người, gồm bà Đinh Thị Nhiếk và hai cháu ngoại, chị Dứa cùng chồng sang nhà hàng xóm chơi. Ăn tối xong, khoảng 19 giờ, 3 bà cháu đi ngủ. Đến 20 giờ 40 phút cùng ngày, vợ chồng chị Dứa về nhà, thấy 3 bà cháu nằm hôn mê trên sàn nhà, lập tức chuyển đến TTYT huyện Vĩnh Thạnh. Trên đường đi, bệnh nhân vẫn hôn mê, đến 0 giờ ngày 25.9, 3 bệnh nhân được chuyển tuyến đến BVĐK tỉnh để điều trị.
Khi vào BVĐK tỉnh, hai bệnh nhi có tình trạng hôn mê, được điều trị ở khoa Nhi; bà Nhiếk lơ mơ, chóng mặt, buồn nôn, da ấm, nhịp tim đều, rõ, phổi không ràng (nằm ở khoa Nội tổng hợp). Được các y bác sĩ điều trị tích cực, đến 15 giờ ngày 25.9, tất cả các bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống, đi lại bình thường. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phan Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi BVĐK tỉnh, do các bệnh nhân bị ngộ độc nấm, có chất ảnh hưởng đến thần kinh, có khả năng sẽ bộc phát nên hiện vẫn đang được tiếp tục theo dõi.
Mũ khía nâu xám
Theo chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), loại nấm mà bà Nhiếk cùng hai cháu ngoại ăn phải là nấm Mũ khía nâu xám (tên khoa học là Inocybe Rimosa). Độc tố chính là Muscarin, thuộc nhóm có độc tố gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh. Bệnh nhân đến bệnh viện muộn, hoặc không được điều trị ở bệnh viện rất nguy hiểm đến tính mạng, do bị hoại tử tế bào gan nặng dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận và tử vong.
Cách đây hơn một tháng, cũng tại huyện Vĩnh Thạnh, 7 người thuộc thôn K4, xã Vĩnh Sơn, bị ngộ độc sau khi ăn canh nấm ô tán trắng phiến xanh. Đây là loại nấm thuộc nhóm nấm gây rối loạn tiêu hóa, biểu hiện ngộ độc nhanh (trước 6 giờ sau ăn nấm).
LÊ CƯỜNG