Khan nguồn cung, giá mì nguyên liệu tăng đột biến
Khác với mọi năm, bước vào vụ thu hoạch năm nay, giá mì nguyên liệu tại các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tuy nhiên, thời điểm này, các nhà máy chế biến vẫn trong tình trạng “đói” nguyên liệu do năng suất, sản lượng mì giảm mạnh.
Nửa tháng nay, các nhà máy chế biến tinh bột mì đã bắt đầu thu mua mì nguyên liệu để bước vào vụ sản xuất mới. Nhưng thời tiết bất lợi cùng với diện tích trồng mì bị thu hẹp đã làm cho giá mì tăng đột biến. Hiện giá mì nguyên liệu tại Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Phù Cát… bình quân 3.000 đồng/kg (mì có hàm lượng tinh bột từ 30% trở lên), tăng 1.000 - 1.200 đồng/kg so cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của các DN thu mua, chế biến, đây là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.
Nông dân xã Cát Hiệp (huyện Phù Cát) thu hoạch mì nguyên liệu.
Ông Nguyễn Uyển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tinh bột sắn Nhiệt Đồng Tâm (nhà máy đặt tại xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh), cho biết: “Để phục vụ sản xuất, từ giữa tháng 9 đến nay, Công ty thu mua mì ở mức trên 3 triệu đồng/tấn, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, nhưng cũng không đủ đáp ứng nhu cầu. Hiện chúng tôi phải thu mua thêm nguyên liệu từ các tỉnh khác như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk… để đảm bảo nhà máy hoạt động đúng công suất”.
Nhà máy chế biến tinh bột mì thuộc Công ty TNHH MTV Nguyên Liêm (nhà máy đặt tại xã Canh Thuận, huyện Vân Canh) cũng trong tình trạng tương tự. “Mọi năm, thời điểm này, nhà máy đã sản xuất rầm rộ, còn giờ đã trễ hơn nửa tháng mà nguyên liệu không có”, ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nguyên Liêm, chia sẻ.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Phát – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) thông tin: Toàn tỉnh hiện có 5 nhà máy chế biến tinh bột mì với tổng công suất 270 ngàn tấn sản phẩm/năm. Tuy nhiên, vùng nguyên liệu mì của tỉnh hiện chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu về nguyên liệu cho các nhà máy. Vài năm trở lại đây, diện tích mì có xu hướng giảm dần do nông dân chuyển sang trồng rừng kinh tế. Đến giờ, thị trường xuất khẩu tinh bột mì khá thuận lợi, giá cao dẫn đến tình trạng các nhà máy đẩy giá lên để cạnh tranh thu mua.
Theo ông Phát, để đảm bảo nguyên liệu phục vụ chế biến, Chi cục đã yêu cầu các nhà máy phải quy hoạch lại vùng nguyên liệu, có chính sách đầu tư phát triển nguyên liệu hợp lý gắn với bao tiêu sản phẩm. Tăng cường khảo nghiệm đưa vào trồng các giống mì có năng suất cao, đồng thời mở rộng diện tích mì trồng rải vụ để tránh tình trạng khan hiếm nguyên liệu mỗi khi vào vụ sản xuất mới.
N. HÂN