Tây Sơn: Quy hoạch phát triển cây ăn trái gắn với du lịch
Theo ngành nông nghiệp huyện Tây Sơn, tuy cây ăn trái có múi chưa phải là cây trồng chủ lực của huyện, song đã có nhiều hộ trồng loại cây này trên đất vườn, đất đồi với diện tích khoảng 50 ha, tập trung tại các xã: Tây Xuân, Tây Phú, Bình Tường, Vĩnh An. Một số hộ phát triển trồng cây ăn trái có múi quy mô trang trại, như hộ anh Nguyễn Trường Hoàn (xã Tây Xuân), ông Nguyễn Bá Lợi (xã Bình Tường), ông Phạm Ngọc Liễn (thị trấn Phú Phong)… cho thu nhập khá.
Trang trại trồng quýt đường của anh Nguyễn Trường Hoàn, ở thôn Đồng Sim, xã Tây Xuân.
Ảnh: HỒNG PHÚC
Đầu năm 2018, ngành nông nghiệp huyện giao Trạm Khuyến nông xây dựng thí điểm 2 mô hình trồng bưởi da xanh với 2 hộ tham gia, diện tích 1 ha/mô hình tại xã Tây Phú và Bình Tường. Hiện 2 mô hình này đã xuống giống; Trạm đã hỗ trợ cây giống, phân bón và tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cho các hộ tham gia.
Theo ông Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tây Sơn, để phát triển cây ăn trái có múi thành cây trồng có giá trị kinh tế cao, huyện gắn với quy hoạch phát triển nhà vườn phục vụ du lịch. Huyện đã quy hoạch 2 dự án khu trang trại kết hợp du lịch sinh thái tại xã Tây Phú và Bình Tường, thực hiện từ cuối năm 2018. Trước mắt, giao Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện lập quy hoạch dự án tại xã Tây Phú, diện tích 300 ha. Có 70% diện tích quy hoạch được sử dụng để trồng các loại cây ăn trái có múi theo dạng nhà vườn, 30% diện tích dành cho đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng phục vụ du lịch. Dự án hoàn thiện sẽ trở thành sản phẩm du lịch, trong tổng thể các sản phẩm du lịch của địa phương. Các hộ dân trực tiếp tham gia mô hình trang trại, nhà vườn sẽ hưởng lợi trực tiếp từ sản phẩm du lịch này.
Theo ông Trần Văn Lượng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tây Sơn, để xây dựng các khu trang trại, nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái trên địa bàn huyện, ngành nông nghiệp huyện đang chuẩn bị đánh giá hiện trạng đất; lựa chọn cây giống; tổ chức tập huấn và chuyển giao ứng dụng KHKT trồng và chăm sóc cây ăn trái cho các hộ tham gia. Chú trọng hướng dẫn người dân canh tác sạch, tạo ra sản phẩm an toàn nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ du lịch, tăng hiệu quả kinh tế, phát triển bền vững.
THU DỊU