Ăn thức ăn thừa và những nguy cơ khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe
Thức ăn thừa có thể gây hại cho cơ thể nếu thức ăn không được xử lý đúng cách như ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa...
Dưới đây là những nguy cơ bạn có thể mắc phải nếu ăn thức ăn thừa:
Ngộ độc thực phẩm
Các nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn phát triển trong thực phẩm ở nhiệt độ 4,4-600C. Nếu bạn sử dụng thức ăn thừa không được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.
Rối loạn tiêu hóa
Sự phát triển của vi khuẩn sẽ gây rối loạn tiêu hóa và chứng khó tiêu. Ngoài ra, sự phát triển của vi khuẩn sẽ khiến cho thực phẩm đã bị lên men ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Không bao giờ sử dụng những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng để ở nhiệt độ phòng bình thường hơn 2 giờ.
Bệnh đường ruột
Thức ăn thừa để qua đêm, đặc biệt là các món có nước và muối sẽ không an toàn cho sức khỏe.
Những món ăn khô như bánh ngọt hoặc thực phẩm chứa tinh bột cũng chỉ ăn tốt nhất trong vòng 4 giờ.
Gây ung thư
Đồ ăn để qua đêm trong thời gian dài, hoặc đồ ăn đã bị hỏng sẽ sản sinh ra rất nhiều nitrite, vì vậy, khi ăn những loại đồ ăn này trong 1 thời gian dài dễ bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa
Tiêu chảy
Thức ăn thừa có thể gây tiêu chảy. Nếu nó liên quan đến ngộ độc thực phẩm, nhiều khả năng sẽ dẫn đến mất nước. Vì vậy, bạn cần hạn chế những loại thức ăn này.
Đau bụng
Đau bụng có thể do sự hình thành khí và co thắt ruột khi bạn ăn thức ăn thừa. Thực phẩm bảo quản lạnh đun lại là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm và có liên quan tới đau bụng.
Theo khoe365.net.vn