Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
Mặc dù công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các cơ quan chức năng chú trọng thực hiện, song cần được siết chặt hơn nữa để chấn chỉnh tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn diễn ra...
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Quy Nhơn.
Vẫn còn vi phạm
Theo Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của tỉnh, 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã thành lập 575 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành VSATTP tại 4.848 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua kiểm tra, phát hiện 508 cơ sở vi phạm về vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; vi phạm về niêm yết giá…; đã chấn chỉnh, xử phạt với số tiền gần 300 triệu đồng.
Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực ATTP của tỉnh cũng đã cấp 4.125 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 6.096 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; xác nhận kiến thức về ATTP cho 4.684 chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm…
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác đảm bảo VSATTP vẫn còn khó khăn, hạn chế. Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Công tác phổ biến pháp luật về ATTP và thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm VSATTP luôn được các đơn vị liên quan, các địa phương thực hiện thường xuyên, đạt kết quả tích cực. Song, do trình độ sản xuất của cộng đồng dân cư ở các vùng miền không đồng đều; chính quyền tại một số địa phương chưa chú trọng lĩnh vực ATTP; kinh phí phục vụ, nhân lực bố trí làm công tác thanh tra, kiểm tra tại huyện, xã còn hạn chế… nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn”.
Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT), cho hay: “Qua thanh tra, kiểm tra đột xuất, không phát hiện vi phạm ATTP trên lĩnh vực nông nghiệp, thế nhưng vẫn không khỏi lo, bởi quy mô sản xuất, kinh doanh của các cơ sở còn nhỏ lẻ, hộ gia đình; hoạt động theo mùa vụ, nên ý thức của chủ cơ sở chưa cao. Một số cơ sở chưa có chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, có nguy cơ vi phạm ATTP, nhưng cơ quan chức năng khó tiếp cận, phát hiện và xử lý”.
Ông Trần Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, nhìn nhận: “Chi cục thường xuyên theo dõi tình hình thị trường, phát hiện và xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm lưu thông hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, kiểm tra ATTP, đôi lúc các đơn vị liên quan chưa có sự phối hợp đồng bộ, dẫn đến chồng chéo, trùng lặp nội dung, địa điểm, thời gian, gây phiền hà cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh”.
Tăng cường quản lý
Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ông Hồ Phước Hoàn cho rằng: “Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, cần sự tích cực vào cuộc của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư. Người dân cần cảnh giác khi mua sắm, nên lựa chọn các sản phẩm đã được công bố hợp quy, có chứng nhận ATTP, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm”.
Ông Trần Đức Tiến cho biết thêm: Trước nguy cơ dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua đường vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm, Chi cục Quản lý thị trường phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán các sản phẩm động vật. Chi cục cũng siết chặt quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm.
Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác hậu kiểm; gắn công tác thanh tra, kiểm tra với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Chú trọng quản lý, đảm bảo ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể… Chỉ đạo lực lượng tuyến huyện, xã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP theo phân cấp quản lý.
NGỌC NHUẬN