Phạt tiền triệu nếu bán thức ăn chín không đeo găng tay
Theo Bộ Y tế, từ ngày 20.10.2018, Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ chính thức có hiệu lực.
Một điểm bán thức ăn đường phố (người bán mặc tạp dề, đeo khẩu trang, dùng găng tay gắp thức ăn) thuộc mô hình thí điểm tại phường 12, quận 4, TPHCM.
Đáng chú ý, trong Nghị định 115 quy định mức phạt vi phạm hành chính về ATTP bằng tiền cao hơn so với quy định hiện hành, nhất là với các hành vi bán thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP.
Cụ thể, nghị định quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng (quy định hiện hành là 300.000 - 500.000 đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP như: Không có bàn, tủ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
Đặc biệt, phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, chứa đựng trực tiếp thực phẩm không bảo đảm an toàn; người đang mắc bệnh mà theo quy định không được trực tiếp kinh doanh thức ăn; sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống.
Cùng với mức phạt tiền nêu trên, người vi phạm có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn còn bị buộc tiêu hủy đối với thực phẩm đó.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), kinh doanh thức ăn đường phố là loại hình phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, được người tiêu dùng ưa chuộng do có thể lựa chọn nhanh, nhiều chủng loại, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, loại hình này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Theo QUỐC LẬP (SGGP)