Cẩn thận với miếng chùi xoong nồi bằng kim loại
Hiện nay, hầu hết các nhà bếp đều có nhiều miếng chùi xoong nồi, ấm chén…, trong đó, có loại được làm từ sợi vải, nhựa tổng hợp, có loại được làm từ cước nhựa kim tuyến, cước mút, đặc biệt là dạng sợi kim loại. Miếng chùi nồi dạng sợi kim loại có ưu điểm là tạo ra ma sát lớn, có tính bào mòn mạnh, từ đó giúp tẩy đi các vết bẩn, mảng cháy trên các xoong nồi bằng kim loại rất hiệu quả. Tuy nhiên, điều nguy hiểm khi dùng loại này là trong quá trình lau rửa, khi miếng chùi đã cũ mà không kịp thay thì những sợi kim loại sẽ bị đứt gãy dính vào quai xoong nồi, nếu bất cẩn sẽ rơi vào thức ăn. Khi ta ăn phải, sợi kim loại sẽ len lỏi bám vào thành ruột gây tắc ruột, thậm chí có thể gây viêm ruột, rách ruột và những tổn thương khác.
Cuối tháng 9.2013, ở xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, có em Lê Thị Hoa (13 tuổi), lên cơn đau bụng dữ dội. Gia đình đưa em Hoa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, các bác sĩ đã chụp X-quang vùng bụng, phát hiện áp-xe và mổ lấy ra nhiều sợi đứt gãy của miếng chùi xoong bằng sắt, giúp em thoát hiểm. Trước đó không lâu, Bệnh viện Việt Nam - Cuba cũng đã chụp X-quang cho anh Trần Bá Khoa (Hà Nội) và phát hiện phía trước xương cổ 3, 4, vùng thực quản của anh Khoa có dị vật cản quang nhỏ, đầu độ cản quang hướng xuống. Dị vật kim loại này dài 2 cm, theo dạng sợi kim loại miếng chùi xoong nồi.
Khi sử dụng các miếng chùi xoong nồi làm từ kim loại, chúng ta cần hết sức thận trọng rửa sạch, kiểm tra kỹ. Khi miếng chùi đã cũ, nên kịp thời thay miếng khác.
CAO KỲ NAM