“Có thực mới vực được đạo”
Sau chuyến thi đấu khá thành công ở Giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á năm 2013, đội tuyển bóng đá U19 Việt Nam nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ. Và có lẽ, chưa bao giờ thông tin về một đội bóng trẻ của Việt Nam lại được nhiều người săn đón đến vậy.
Trong hành trang tham dự vòng loại Giải bóng đá U19 châu Á năm 2014 đang diễn ra tại Malaysia, thầy trò HLV Guillame Graechen đem theo rất nhiều niềm tin từ các cổ động viên nhà. Với dàn cầu thủ có kỹ thuật cơ bản tốt, tư duy chiến thuật hiện đại và luôn theo đuổi lối chơi đẹp mắt, U19 Việt Nam được kỳ vọng sẽ “làm nên chuyện” ở vòng loại, dù trong bảng đấu có đối thủ rất mạnh là U19 Australia.
Đương nhiên, U19 Việt Nam không hề muốn phụ lòng người hâm mộ. Họ đã và đang chiến đấu hết mình để hướng đến ngôi đầu bảng F, hoặc chí ít cũng là nhì bảng với thành tích tốt để lọt vào vòng chung kết. Sự quyết tâm không chỉ thể hiện qua lời nói của HLV trưởng Guillame Graechen, khi mong muốn các học trò giành được cả 3 trận thắng, mà còn từ việc quan tâm đến từng bữa ăn của các tuyển thủ. Ngay khi thông tin các món ăn ở đất nước Hồi giáo Malaysia không phù hợp với khẩu vị của các cầu thủ U19 Việt Nam, 6 chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp từ Việt Nam được cử sang Kuala Lumpur để đảm nhận việc chế biến các món ăn cho đội tuyển.
Yếu tố dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với VĐV, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thể lực, khả năng vận động của họ. Ở những nền thể thao tiên tiến, người ta còn tính được VĐV cần ăn cái gì, ăn khi nào và ăn bao nhiêu để đạt được hiệu quả cao nhất trong tập luyện và thi đấu.
Lâu nay, thể thao Việt Nam cũng đã chú ý hơn về vấn đề dinh dưỡng cho VĐV. Những tính toán về khẩu phần ăn trong quá trình chuẩn bị cho các giải đấu đã được áp dụng. Tuy nhiên, không ít lần các đội tuyển đi thi đấu ở nước ngoài gặp phải tình trạng không thể dùng các món ăn ở nước đăng cai giải, vì quá khác biệt về khẩu vị. Kinh nghiệm thường được các VĐV “truyền tai” nhau là đem theo mì gói để… chống đói. Đương nhiên, với cách làm “chữa cháy” này, VĐV không thể tích lũy đủ lượng kalo cần thiết để thi đấu với khả năng cao nhất. Và cái cách mà đội tuyển U19 Việt Nam được quan tâm có lẽ cũng cần được áp dụng rộng rãi hơn đối với các đội tuyển thể thao khác, để chúng ta không phải trải qua cảm giác tiếc nuối, vì thành tích thua kém đối phương chỉ xuất phát từ những phần ăn hàng ngày.
VŨ LÊ