Quả quất phòng bệnh mùa đông
Quả quất (hay còn gọi là trái tắc) theo Đông y có tác dụng kiện tỳ, thông phổi, trừ đờm, trị ho cảm, giải uất, giải rượu, có thể chế biến thành nước giải khát. Nó chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, canxi, phốt pho, kali, kẽm… Một số nghiên cứu của Nhật Bản cũng cho biết, quả quất có tác dụng làm giảm cholesterol, bền thành mạch, có lợi cho người cao huyết áp. Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho hay, trong quả quất có nhiều chất chống ôxy hóa chứa proanthocyanidins, giúp ngăn ngừa vi khuẩn, giảm nhiễm trùng đường tiết niệu, có lợi cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
Có thể dùng loại quả này để điều trị nhiều chứng bệnh thông thường như: viêm họng, ho, tắc tiếng, cảm. Có thể dùng nó chế biến nước giải khát như nước quất đường, nước quất ép hoặc chỉ ngậm quất với muối, hay dùng vỏ quất sao với gừng sắc uống…
Một số cách sử dụng quả quất:
- Cho 10 gr quả quất vào chén với đường phèn hoặc mật ong, chưng cách thủy khoảng 20 phút, để nguội, cho trẻ uống ngày 3 lần để chữa ho, cảm.
- Quả quất rửa sạch, xăm lỗ, ngâm với đường theo tỉ lệ 1 kg quất 2 kg đường, sau một tuần dùng được. Để phòng ngừa viêm họng, ho cho trẻ, mỗi lần lấy một thìa canh pha với một ly nước ấm cho trẻ uống.
(Theo SK&ĐS)