Hoài Ân vực dậy nghề truyền thống
Những năm gần đây, nghề trồng dâu nuôi tằm và trồng chè Gò Loi ở huyện Hoài Ân được khôi phục và phát triển, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Thu nhập khá từ nghề truyền thống
Vài năm trở lại đây, nghề trồng dâu nuôi tằm dần được khôi phục và phát triển mạnh ở các xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Hữu và Ân Nghĩa. Riêng xã Ân Hảo Đông có số hộ làm nghề nhiều nhất huyện với 85 ha dâu và trên 100 hộ trồng dâu nuôi tằm.
Nghề trồng dâu nuôi tằm ở xã Ân Hảo Đông, Hoài Ân. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Bà con đã ứng dụng có hiệu quả kỹ thuật nuôi tằm mới, rút ngắn thời gian nuôi, ít phát sinh dịch bệnh, tăng năng suất, hiệu quả. Ông Bùi Thanh Sỹ, ở thôn Hội Long (xã Ân Hảo Đông), cho hay: “Nhờ áp dụng phương pháp nuôi tằm 2 giai đoạn, có tháng tôi nuôi 4 lứa tằm, đạt năng suất khá. Từ đầu năm đến nay, giá kén tằm ở mức cao, gia đình tôi có thu nhập trên 200 triệu đồng”.
Theo ông Phạm Đình Hổ, người có kinh nghiệm gần 20 năm trồng dâu, nuôi tằm ở thôn Tân Sơn (xã Ân Hảo Tây): “Trước đây, khi tằm chín thì bủa lên né (phênh) tre để tằm làm kén, khó thu hoạch, chất lượng kén không cao, năng suất thấp. Giờ né được đóng bằng gỗ có khay lưới, khi bắt kén chỉ cần 1 người làm trong vòng 3 - 4 giờ là xong 1 hộp trứng”.
Nghề trồng chè Gò Loi cũng phát triển trở lại, nhất là ở xã Ân Tường Tây. Toàn xã hiện có 12 ha chè với 19 hộ trồng, tập trung ở thôn Tân Thịnh. So với nhiều loại cây trồng khác ở địa phương, cây chè mang lại giá trị kinh tế cao hơn trên cùng đơn vị diện tích. Nhiều hộ sản xuất và chế biến chè ở đây có thu nhập cao.
Ông Nguyễn Hữu Oanh, chủ cơ sở sản xuất đặc sản trà Gò Loi Hữu Oanh, ở thôn Tân Thịnh (xã Ân Tường Tây), cho biết: “Hiện nay, trà thành phẩm giá 300 ngàn đồng/kg; trà búp hảo hạng giá 500 ngàn đồng/kg. Gia đình tôi trồng 1 ha chè Gò Loi, thu hoạch, chế biến được trên 1 tấn trà thành phẩm; nhờ thị trường tiêu thụ ổn định, trừ chi phí, còn lãi hơn 200 triệu đồng/năm, ngoài ra còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động ở địa phương”.
Nỗ lực phát triển
Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông Nguyễn Đình Hưng cho biết: Năm tới, xã sẽ sử dụng nguồn vốn xóa nghèo bền vững, vốn phát triển sản xuất để hỗ trợ phát triển diện tích dâu lên 100 ha. Xã cũng sẽ xin chủ trương huyện để mở lò ươm tơ tại địa phương nhằm thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững ở địa phương.
Còn kế hoạch của xã Ân Tường Tây, theo Chủ tịch UBND xã Võ Trọng Thu là: “Hiện xã đã quy hoạch 4 vùng trồng chè tập trung, năm 2019 tiếp tục quy hoạch tăng thêm 5 ha chè nữa. Xã cũng sẽ đề nghị huyện và các ngành hữu quan hỗ trợ kiểm nghiệm lại đất trồng và tư vấn, hướng dẫn về nhãn hiệu, bao bì sản phẩm… để phát triển cây chè Gò Loi ở địa phương”.
Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân, ông Tăng Văn Trương, khẳng định, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích cây dâu ở các xã có nghề chủ lực trồng dâu nuôi tằm; đưa vào sản xuất các giống dâu tốt, công nghệ nuôi tằm mới để đảm bảo đạt sản lượng, tăng năng suất; hỗ trợ kêu gọi DN đầu tư cơ sở ươm tơ… nhằm định hướng phục hồi, phát triển làng nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm gắn liền ươm tơ. Với cây chè Gò Loi, huyện cũng xác định là một trong những cây trồng có thế mạnh trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, dự kiến sẽ mở rộng thêm 20 ha nữa để xây dựng vùng nguyên liệu chè tập trung tại xã Ân Tường Tây nhằm phát triển lâu dài, ổn định.
NGỌC NHUẬN