Các loại rau củ nên ăn sống
Chúng ta đều mong muốn có được lợi ích sức khỏe khi ăn rau, trái cây. Nhưng không phải ai cũng biết chính cách chế biến thông thường lại làm mất đi những chất có khả năng chống viêm, chống ung thư và rất tốt cho sức khỏe.
Hành tây: Hành tây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, kể cả khả năng chống ung thư nhờ có hàm lượng cao flavonoid quercetin. Hợp chất này cũng có tính kháng viêm giúp giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.“Khi ăn sống, bạn có thể tối đa hóa đặc tính chống ung thư của hành tây”, chuyên gia dinh dưỡng Ashley Walter thuộc tổ chức dinh dưỡng Living with Ashley (Mỹ) cho biết.
Ngoài ra, việc nấu chín sẽ làm giảm tác dụng của một chất có khả năng chống ung thư khác là phytochemical. Một nghiên cứu vào năm 2012 phát hiện khi hành tây được đun nóng thì các chất có lợi cho tim sẽ dần biến mất trong khoảng 30 phút hoặc ít hơn, tùy theo cách chúng được để nguyên hay thái nhỏ.
Tỏi: Tỏi cũng có những chất chống viêm, phòng ngừa tim mạch như hành tây và những chất này cũng bị ảnh hưởng khi chế biến ở nhiệt độ cao. Nếu tỏi bị đun trong nhiệt độ 200 độ C liên tục trong 6 phút thì nó sẽ mất đi đặc tính chống viêm và phòng ngừa tim mạch. Nấu tỏi đun trong nước sôi trong 20 phút, sẽ làm mất các chất kháng viêm. Chỉ cần để tỏi trong lò vi sóng 3 phút cũng làm mất 100% chất chống ung thư. Nên bằm tỏi rồi để ngoài không khí khoảng 10 phút, sau đó mang đi chế biến sẽ giúp giữ lại một phần các chất chống ung thư.
Cải xoăn: Cải xoăn chứa một hợp chất gọi là glucosinolates. Khi chất này tương tác với enzyme myrosinase sẽ được chuyển đổi thành isothiocyanates có khả năng chống viêm và chống tế bào ung thư. Tuy nhiên, chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm vô hiệu hóa enzyme myrosinase. Do đó, cải xoăn khi nấu chín sẽ mất các đặc tính chống lại bệnh tật như khi ăn sống như ở món rau trộn.
(Theo TNO)