Đưa cơ sở giết mổ động vật tập trung vào hoạt động: Ðáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt có nguồn gốc
Với quy trình giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt khi đưa ra thị trường qua kiểm dịch của cơ quan chức năng; tiểu thương phải kinh doanh thịt có nguồn gốc, xuất xứ; người mua yên tâm trong việc lựa chọn thực phẩm.
Quy trình giết mổ tại cơ sở GMĐVTT ở KV 3, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn. Ảnh do Chi cục Thú y cung cấp
Nói không với thịt không rõ nguồn gốc
Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi - Thú y (Sở NN&PTNT), từ ngày 1.11, cơ sở giết mổ động vật tập trung (GMĐVTT) tại KV 3, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn (thuộc Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn) đã chính thức đi vào hoạt động.
Cơ sở này có công suất giết mổ 500 con heo, 3.000 con gà, 50 con trâu, bò/ngày. Thịt heo trước khi đưa ra thị trường (trước mắt cung ứng cho các cơ sở kinh doanh tại TP Quy Nhơn) sẽ qua kiểm tra, thực hiện theo đúng quy trình giết mổ, đóng dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng…
Cũng theo ông Quốc, với thịt gia súc, phần lớn người tiêu dùng hiện nay vẫn còn thói quen sử dụng thịt tươi nóng. Do đó, quá trình giết mổ nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) khiến cho thịt bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Việc đưa vào sử dụng cơ sở GMĐVTT rất cần thiết và phù hợp, bởi cơ sở GMĐVTT đảm bảo các tiêu chí: Nguồn cung ứng heo từ các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi theo hướng an toàn trong tỉnh. Heo trước khi đưa vào giết mổ qua khu vực cách ly thực hiện các bước kiểm tra, kiểm soát về dịch bệnh. Quá trình giết mổ tuân thủ các quy trình, đảm bảo VSATTP. Phân phối tới các điểm kinh doanh đủ điều kiện…
Ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT), cho rằng: Việc đưa gia súc, gia cầm vào điểm giết mổ tập trung sẽ tạo điều kiện để cơ quan chức năng tầm soát, kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra về chất lượng từ nguồn cung, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng, giảm ô nhiễm môi trường. Qua đó, người tiêu dùng sẽ nói không với thịt không rõ nguồn gốc, hưởng ứng và sử dụng các loại thịt có xuất xứ, thúc đẩy quy trình sản xuất - cung ứng - tiêu thụ theo hướng tích cực, tạo ra các sản phẩm sạch.
Tuyên truyền kết hợp kiểm tra, xử lý
Ông Nguyễn Văn Quốc cho biết: Để người tiêu dùng có thói quen sử dụng thịt rõ nguồn gốc, cần phải thay đổi từ cách nghĩ của người mua lẫn người bán. Để đưa thịt từ cơ sở GMĐVTT ra các điểm kinh doanh, Chi cục phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương, Ban quản lý các khu chợ… yêu cầu, vận động tiểu thương kinh doanh thịt từ cơ sở GMĐVTT. Trước mắt, tổ công tác sẽ làm việc với Ban quản lý các chợ đầu mối lớn như chợ Đầm, chợ Lớn Quy Nhơn, chợ Sân Bay, chợ Khu 6… yêu cầu các hộ kinh doanh tại chợ phải bán thịt có nguồn gốc. Song song đó, các tổ công tác tiến hành kiểm tra các điểm giết mổ động vật nhỏ, lẻ trong khu dân cư, vận động người dân đưa động vật vào giết mổ tại cơ sở GMĐVTT; kiểm tra và xử lý các trường hợp kinh doanh bày bán thịt không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Theo Ban quản lý chợ Đầm, thực hiện mô hình thí điểm chợ bảo đảm VSATTP, Ban quản lý chợ sẽ làm việc, quán triệt tới các hộ kinh doanh phải thực hiện đúng quy định mua, bán thịt rõ nguồn gốc xuất xứ từ cơ sở GMĐVTT, có dấu xác nhận từ cơ quan thú y. Trường hợp các hộ kinh doanh cố tình sai phạm sẽ bị xử lý, hoặc buộc thôi kinh doanh trong chợ.
Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi - Thú y phối hợp với các hộ đủ điều kiện kinh doanh để thực hiện mô hình quày kinh doanh thịt heo an toàn tại nội thành Quy Nhơn. Thịt heo bày bán tại các điểm kinh doanh này là sản phẩm thịt heo an toàn được cung ứng từ 20 trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi an toàn của huyện Hoài Ân; được giết mổ theo đúng quy trình kỹ thuật tại cơ sở GMĐVTT ở KV 3, phường Nhơn Bình.
THU DỊU