Triển vọng một số giống mì mới
Hiện nay, một số giống mì đang sản xuất trong tỉnh đã có biểu hiện nhiễm sâu, bệnh hại như: nhện đỏ, rệp sáp hồng, bệnh thối củ, bệnh khảm lá, bệnh chổi rồng… nên năng suất, sản lượng và hàm lượng tinh bột ngày càng giảm, cần tuyển chọn, thay thế bằng giống mì mới phù hợp, nhằm tăng hiệu quả sản xuất. Do đó, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) đã tiến hành khảo nghiệm bộ giống mì mới với tổng diện tích 0,5 ha, tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh, có 6 hộ tham gia.
Hội thảo mô hình khảo nghiệm giống mì mới tại Vĩnh Hòa, Vĩnh Thạnh. Ảnh: M.TIẾN
Qua đánh giá bước đầu, bộ giống mì mới HL-S14, HL-S10 và HL-S12 chứng tỏ khả năng chống chịu sâu bệnh, chống chịu hạn, có tiềm năng năng suất cao hơn giống đối chứng, hàm lượng tinh bột khá cao, phù hợp với chân đất khác nhau, là cơ sở để tiếp tục theo dõi sản xuất mở rộng ở vụ tiếp theo.
Theo đánh giá của các hộ tham gia khảo nghiệm, các giống mì mới trong mô hình đều sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh, có hàm lượng tinh bột cao hơn so với các giống mì trên địa bàn huyện từ trước đến nay.
Ông Phạm Việt Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, cho biết: Qua đánh giá bước đầu, các giống mì mới cho năng suất và hiệu quả khá cao. Xã sẽ tuyên truyền, vận động nông dân chọn bộ giống mì mới để trồng nhằm tăng thu nhập.
Ông Lê Kim Quốc, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thạnh, chia sẻ: Trên địa bàn huyện có nhà máy tinh bột mì. Đây là điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất; cũng là để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho nhà máy chế biến. Một số giống mì mới đang khảo nghiệm đạt kết quả bước đầu để nông dân lựa chọn sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực.
MINH TIẾN