Phụ nữ với an toàn thực phẩm
Năm 2018 được Trung ương Hội LHPN Việt Nam chọn là năm An toàn vệ sinh thực phẩm. Các cấp hội LHPN trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng các mô hình phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn...
Cơ sở nem chả Ngọc Liễu được đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại; nhân viên chấp hành quy trình chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.
Đa dạng mô hình
Trong năm qua, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm an toàn; trang bị kiến thức cho hội viên là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng. Tiêu biểu như Hội LHPN huyện Tây Sơn tổ chức 22 buổi tuyên truyền, vận động hội viên không sử dụng và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); tổ chức 12 lớp tập huấn hướng dẫn cán bộ, hội viên về phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình khoa học; phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn cán bộ, hội viên thực hiện “Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn”…Hội LHPN huyện chỉ đạo xây dựng 5 mô hình ATVSTP đậu khuôn ở thị trấn Phú Phong, bánh tráng gạo ở xã Bình Nghi và mô hình rau sạch lagim, cây hành, tại thị trấn Phú Phong, xã Bình Thành, Bình Tân, Tây Giang; 1 mô hình “2 dao 2 thớt” và 12 tổ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”… Bà Đỗ Thị Minh Nhật, thôn Thượng Giang 2, xã Tây Giang, cho biết: “Tôi được tham gia rất nhiều chương trình tập huấn, tuyên truyền về chế biến, sản xuất thực phẩm ATVSTP của huyện, tỉnh. Chị Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã không chỉ giúp tôi vay 50 triệu đồng mà còn hỗ trợ trong việc tạo nhãn mác, mẫu mã chai để cơ sở đầu tư quy trình sản xuất dầu phụng thương hiệu Hà Nhung. Chị Vân còn đưa sản phẩm dầu phụng cơ sở tham dự các hội thảo ATVSTP của huyện, tỉnh. Đó là động lực và niềm tin để tôi cố gắng sản xuất dầu phụng sạch, đủ tiêu chuẩn”.
Còn Hội LHPN TP Quy Nhơn hiện có 15/21 hội LHPN các xã, phường chủ trì giám sát ATVSTP tại 14 cơ sở chế biến thức ăn, các chợ, quán cà phê. Các mô hình mới được thành lập như: “Phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn” ở phường Nhơn Phú, Trần Hưng Đạo; “Ăn chín uống sôi, tránh ôi thiu” phường Ngô Mây, xã Phước Mỹ; “Kinh doanh, mua bán thịt sạch” ở phường Thị Nại; “Nói không với chất cấm trong chăn nuôi” ở phường Nhơn Bình, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Bùi Thị Xuân...
Vì sức khỏe cộng đồng
Để công tác tuyên truyền ATVSTP thực sự đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của chị em, các cơ sở Hội còn vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiến hành ký cam kết, đảm bảo các mặt hàng kinh doanh đạt tiêu chuẩn chất lượng ATVSTP. Chị Lê Thị Ngọc Liễu, chủ cơ sở sản xuất nem chả Ngọc Liễu, cho biết:“Khi chế biến, nhân viên cơ sở phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đeo găng tay, trang thiết bị nhà bếp luôn được kiểm tra, thay mới thường xuyên; sử dụng dụng cụ riêng cho thực phẩm chín; giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn để tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn... Tôi đặc biệt lưu tâm khâu lựa chọn nguyên liệu thực phẩm sạch, khi chế biến không sử dụng bất kỳ phụ gia, hóa chất độc hại nào, sử dụng máy móc hiện đại cho các khâu sản xuất sản phẩm. Sau khi trở thành mô hình điểm trong thực hiện ATVSTP, lượng khách khắp nơi trong và ngoài tỉnh đặt hàng ngày càng nhiều”.
Hội LHPN tỉnh, huyện, thành phố đã trưng bày 12 gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm tự sản xuất theo hướng cổ truyền, an toàn, đa dạng về chủng loại như: gạo, đậu phụng, bánh tráng, bánh cốm, chuối, măng, rau sạch tự trồng, cam, quýt, dưa hấu, thanh long, chôm chôm… Ngoài ra, các cấp hội còn tổ chức hội thảo nâng cao nhận thức về ATVSTP với chủ đề “Nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình”. Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch phụ trách Hội LHPN huyện Hoài Nhơn, cho biết hội thảo đã trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến, chọn lựa tiêu dùng thực phẩm an toàn; kỹ năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân, cộng đồng thực hiện VSATTP cho cán bộ hội.
Trong tháng 10.2018, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ Hội, cơ sở sản xuất kinh doanh tại TP Quy Nhơn về chế biến, lựa chọn thực phẩm an toàn. Chị Từ Thị Phụng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác ATVSTP, thời gian tới Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo hội LHPN các huyện, thị, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan nhân rộng nhiều mô hình ATVSTP đến từng cơ sở, xóm, xã, thị trấn; nghiêm túc chấp hành các quy định của Nhà nước về bảo đảm ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.
HẢI YẾN