Nâng cao giá trị 3 sản phẩm thủy sản quốc gia
Ngày 22.11, tại TPHCM, Tổng cục Thủy sản và Cơ quan Phát triển Đức (GIZ), Hiệp hội Chế biến Thủy sản xuất khẩu Việt Nam (Vasep) cùng thảo luận việc nâng cao giá trị thủy sản nuôi trồng ở Việt Nam, trong đó xác định 3 sản phẩm thủy sản quốc gia là: tôm hữu cơ/sinh thái, cá tra phi lê chất lượng cao và tôm thẻ an toàn thực phẩm.
Doanh nghiệp chế biến cá tra phi lê xuất khẩu
Với tôm, theo ông Lê Minh Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, việc ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong quản trị ao nuôi, cũng như theo kỹ thuật 2 giai đoạn, 3 lần thu tỉa và 4 sạch (nước, giống, kháng sinh và môi trường đều sạch) sẽ giảm 50% - 80% công lao động, cũng như làm tăng tỷ lệ thành công và tối đa hóa lợi nhuận.
Với cá tra, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, cho biết, chúng ta mới chỉ khai thác 50% giá trị nuôi và dưới 50% giá trị chế biến. Nếu biết tập trung khai thác các giá trị trên sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh cũng như tạo ra sự khác biệt với sản phẩm cá tra cùng loại ở Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ.
Theo CÔNG PHIÊN (SGGP)