Phát hiện mới về rau má
Rau má không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, mà còn có khả năng diệt vi khuẩn, chống độc, làm lành vết thương... GS.TSKH Hoàng Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện 19.8, cho biết một nghiên cứu mới đây của các tác giả phương Tây cho kết quả cây rau má (centella asiatica) có yếu tố chống xơ cứng. Nó có tác dụng làm cho các vết thương chóng lành, lại có khả năng diệt khuẩn và chống độc. Điều đặc biệt là nó hạn chế được quá trình xơ hóa xảy ra ở các phủ tạng do viêm nhiễm gây nên mà không gây một tác hại gì đối với cơ thể. Đó là tính chất vô cùng quý giá rất bất ngờ của rau má.
ThS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thông tin: Dược lý học hiện đại nghiên cứu cho thấy trong rau má có chứa các glucozid như asiaticoside, centelloside..., các saponin và một số chất khác như carotenoids, meso-inositol..., calcium, Fe, Mg, Mn, P, kali và các loại vitamin B1, B2, B3, C và K. Nhờ vậy rau má có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào da, làm tăng sinh mạng lưới huyết quản của tổ chức liên kết, giúp cho các mô tái tạo nhanh chóng khiến vết thương mau lành.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rau má còn có tác dụng giảm đau khá tốt, có hiệu quả với bệnh viêm gan cấp tính. Người ta cũng nghiên cứu dùng rau má điều trị các bệnh nhiễm khuẩn màng não - tủy thu được kết quả khá khả quan. Theo GS.TSKH Hoàng Tuấn, trước đây Bệnh viện Việt Xô đã chế “thuốc bổ” từ cao rau má. Ở nước ngoài, người ta đã trồng nhiều rau má để chiết xuất lấy hoạt chất đóng viên dùng làm thuốc chống xơ gan và chữa các vết thương. Chế phẩm của Pháp từ cây rau má có tên thuốc Madecassol dưới dạng ống tiêm, viên uống và thuốc mỡ bôi ngoài bán với giá rất đắt.
BS Hoàng Xuân Đại, chuyên gia của Bộ Y tế cho biết dịch chiết rau má có hiệu quả tốt với bệnh Alzheimer... Ngoài ra, rau má còn dùng để hạ huyết áp, loét dạ dày, kháng vi khuẩn, kháng nấm, giúp lưu thông máu, chữa bệnh giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch...
Mỗi người mỗi ngày có thể dùng từ 30 - 40 gam rau má tươi, xay lấy nước uống (có thể thêm ít đường cho dễ uống).
Theo TTO