Những thực phẩm nào đang giết hại chúng ta
Chế độ ăn kém dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng sức khỏe yếu kém trên thế giới, chiếm gần 1/5 ca tử vong - theo báo cáo mới nhất của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu 2018.
Tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh hoặc nghèo đói không đủ ăn là những nguyên nhân khiến tình trạng suy dinh dưỡng còn khá phổ biến trên thế giới.
Một chế độ ăn dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng tạo nên hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại bệnh tật cũng như trí tuệ của con người.
Theo giáo sư Jessica Fanzo của Đại học Johns Hopkins, chế độ ăn uống nằm trong số những yếu tố rủi ro hàng đầu gây bệnh tật và tử vong, cao hơn cả ô nhiễm môi trường hay hút thuốc lá. Những gì chúng ta đang ăn đã và đang giết hại chúng ta.
Thiếu hiểu biết, thiếu tiền để mua thực phẩm bổ dưỡng hay chuỗi cung ứng không lành mạnh là những nguyên nhân dẫn tới chế độ ăn kém dinh dưỡng.
Mỗi năm thế giới bị thiệt hại 3,5 nghìn tỉ USD do suy dinh dưỡng gây ra, trong khi béo phì và thừa cân gây tổn thất 500 tỉ USD.
Tình trạng này nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể khiến các nước khó đảm bảo thực hiện thành công 9 mục tiêu toàn cầu về dinh dưỡng tới năm 2025.
Lấy ví dụ như thành phố Amsterdam (Hà Lan) đã thực hiện thành công trong việc kiểm soát tình trạng thừa cân ở thanh thiếu niên. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra, bao gồm lắp đặt các trụ nước uống nơi công cộng, đặt ra những giới hạn về quảng cáo thực phẩm và hướng dẫn những bữa ăn phụ lành mạnh ở trường học. Nhờ đó, tình trạng thừa cân và béo phì ở Amsterdam đã thuyên giảm.
Hồng Hà (theo JT)