Mẹo bảo quản thực phẩm dùng trong tuần
Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh? Thực phẩm đã qua chế biến nên bảo quản ở vị trí nào trong tủ lạnh, sử dụng trong bao lâu? Đó là băn khoăn của nhiều bà nội trợ, đặc biệt là các chị em công sở, văn phòng.
Máy hút chân không là thiết bị dễ sử dụng, ngày càng được nhiều người sử dụng thường xuyên. Ảnh: THẢO KHUY
Để thực phẩm tươi ngon, đủ sử dụng trong tuần, đầu tiên bạn nên lên thực đơn cần thiết cho một tuần sử dụng.
Với các loại thịt - ưu tiên vẫn là thịt mát bày bán tại các điểm kinh doanh hợp vệ sinh. Bảo quản thịt trong một tuần, bạn có thể sơ chế, tẩm ướp gia vị, hoặc làm sạch, phân loại, đóng gói trong các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng cho vào ngăn lạnh; trước khi mang ra sử dụng nên chuyển thực phẩm từ ngăn lạnh xuống ngăn mát, rã đông đúng quy trình từ 6 - 8 giờ đồng hồ, tránh vi khuẩn xâm nhập. Quy trình bảo quản này cũng được áp dụng cho các loại thủy sản khác.
Bảo quản rau quả thì kỳ công hơn các thực phẩm khác. Bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh rau sẽ bị úng, thâm; nhiệt độ quá nóng thì rau héo, thối rữa… Thường bảo quản rau trong tủ lạnh, ngoài việc không rửa rau (hoặc nếu rửa phải để thật ráo nước), bạn nên lót một miếng giấy hút ẩm vào túi zip hoặc hộp nhựa. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những phần hư hỏng, tránh làm ảnh hưởng những phần khác.
Hút chân không trước khi đưa thực phẩm vào tủ lạnh là cách làm ngày càng phổ biến. Với một cái máy hút chân không chuyên dùng cho gia đình, bạn sẽ bảo quản được thực phẩm tốt hơn, tiết kiệm không gian tủ lạnh. Hút chân không còn giúp thực phẩm tươi ngon, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn.
Theo nhân viên tư vấn tại cửa hàng Kingsport Bình Định (424 Tây Sơn, TP Quy Nhơn), có rất nhiều loại máy hút chân không trên thị trường, với 2 nhóm chính là hút khô (thực phẩm khô, rau quả) và hút nước (thực phẩm tươi sống). Máy hút khô có giá khoảng 750 - 950 ngàn đồng/máy; máy hút nước có giá 1,1 triệu đồng trở lên/máy. Nên chọn mua loại máy không kén bao bì.
THẢO KHUY - QUANG BẢO