Tiếp tục khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả của chế phẩm sinh học
(BĐ) - Kết quả đề tài khoa học: “Nghiên cứu các điều kiện tối ưu để sản xuất sinh khối một số chủng Bacilus và thử nhiệm sản xuất chế phẩm vi sinh phục vụ cho chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại Bình Định” đã hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh từ sinh khối các chủng Bacillus subtilic, Bacillus licheniformis, Lactobacillus acidophilus phù hợp với điều kiện tỉnh Bình Định, trên cơ sở chuyển giao kỹ thuật của Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội.
Thạc sĩ Lê Hồng Linh (người đứng) báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng Khoa học công nghệ chuyên ngành tỉnh.
Đồng thời, nghiên cứu sản xuất thử nghiệm 2 chế phẩm vi sinh BIDI-AGRI dạng dung dịch 115 lít và chế phẩm vi sinh BIDI-AGRI dạng bột 110 kg. Các chế phẩm sinh học được ứng dụng trong hai mô hình chăn nuôi gà thương phẩm tại xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân) và nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).
Trên kết quả nghiên cứu, để đánh giá toàn diện hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi và nuôi trồng tủy sản, nhóm nghiên cứu đề tài đã đề nghị tiếp tục được khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả của chế phẩm vi sinh thông qua các mô hình thực nghiệm.
Đề tài nghiên cứu được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh (Sở KH&CN) triển khai thực hiện từ năm 2016 đến nay, do thạc sĩ Lê Hồng Linh làm chủ nhiệm. Ngày 13.12, đề tài đã được Hội đồng Khoa học công nghệ chuyên ngành tỉnh tổ chức nghiệm thu và xếp loại: Đạt.
MAI HOÀNG