Ðảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Nét nổi trội trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở tỉnh ta hiện nay là ý thức của người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng cao hơn trước khá nhiều.
Người tiêu dùng chọn mua hải sản tươi đạt chất lượng VSATTP ở chợ Đầm (TP Quy Nhơn).
Bà Đoàn Thị Kim Ly, tiểu thương bán thịt heo trong quầy hàng ATTP tại chợ Đầm (TP Quy Nhơn), cho biết: “Thịt bày bán lấy từ các cơ sở giết mổ tập trung, hợp pháp; được cơ quan Thú y kiểm dịch và chứng nhận. Người mua thịt nay rất quan tâm chuyện VSATTP, bán hàng đảm bảo ATTP họ mới tìm đến, ngược lại thì họ không mua của mình nữa. Tuân theo quy định VSATTP là vì lợi ích của mình”.
Thực tế cuộc sống buộc các cơ sở, DN - đặc biệt ở ngành hàng thực phẩm phải nâng cao ý thức chấp hành các quy định VSATTP. Ông Lê Thanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Năm Thu (TP Quy Nhơn) chuyên sản xuất mặt hàng nem, chả, cho biết: “Ý thức cao vấn đề VSATTP, thực hiện theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chúng tôi kiểm soát kỹ từ nguyên liệu chế biến, đến quá trình sơ chế, sản xuất đến đóng gói bao bì. Hiện, chúng tôi đã tự công bố chất lượng 7 sản phẩm nem, chả, các sản phẩm này đều được kiểm nghiệm mẫu định kỳ”.
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh, cho biết: Sở đã chỉ đạo các Trung tâm y tế tuyến huyện, xã phối hợp tốt với chính quyền địa phương triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP theo phân cấp quản lý. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm gắn với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Những tháng gần Tết Nguyên đán là thời điểm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo ATTP sẽ rộ lên. Ông Trần Đức Tiến, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (thuộc Tổng cục Quản lý thị trường), khẳng định: Chúng tôi vừa tăng cường giám sát, kiểm soát và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vì mục tiêu đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân”.
Theo ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT), từ tháng 8.2018 đến nay, điểm đáng vui mừng là qua thanh tra, kiểm tra đột xuất, các ngành chức năng không phát hiện vi phạm ATTP trên lĩnh vực nông nghiệp; ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở, DN chuyển biến tốt. Tuy nhiên, công tác quản lý vẫn cần tăng cường hơn nữa, nhất là với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hoạt động theo mùa vụ, đây là nhóm đối tượng khó phát hiện và xử lý.
NGỌC NHUẬN