Quả sa kê vừa ngon vừa bổ
Quả sa kê không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật nhờ có dược tính cao. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn sa kê giúp kiểm soát chứng huyết áp cao.
Chất xơ trong quả sa kê đem lại cảm giác no bụng kéo dài, rất phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân. Chất xơ trong sa kê còn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, khi kích thích nhu động ruột và tiết dịch vị dạ dày giúp quy trình nuốt và phá vỡ các hạt thức ăn trong ruột dễ dàng. Thực tế là ăn sa kê ngăn ngừa táo bón, từ đó giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết.
Ít nhất 3 cuộc nghiên cứu khoa học riêng biệt chỉ ra rằng sa kê có thể trở thành liệu pháp tiềm năng chữa các loại ung thư khác nhau. Các chất phytochemical trong sa kê ức chế hoạt động của tế bào ung thư.
Hàm lượng phong phú a xít béo omega-3 và omega-6 trong sa kê giữ da và tóc khỏe mạnh. Hơn nữa, sa kê cũng chứa vitamin C, chất thiết yếu cho làn da săn chắc. Các chất chống ô xy hóa trong sa kê không chỉ giúp kiểm soát tình trạng ô xy hóa mà còn ngăn ngừa viêm da.
Ăn sa kê còn giúp giảm căng thẳng, qua đó đẩy lùi chứng mất ngủ. Magiê duy trì nồng độ GABA trong cơ thể. GABA là một chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để có giấc ngủ ngon. Vì vậy, ăn sa kê ngăn ngừa rối loạn giấc ngủ.
Sa kê cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và hợp chất khác nhau mà cơ thể cần để đảm bảo chức năng hoạt động của não. Sa kê giàu kali (chất bổ não), folate (làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer) và các vitamin cùng khoáng chất khác giúp não hoạt động tốt.
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn sa kê vì giúp hạ chỉ số đường huyết glycemic. Loại quả này cũng có tác dụng làm tăng khả năng chịu glucose, qua đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
(Theo TNO)