Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Theo thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian qua, ở tỉnh ta xảy ra khá nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc do ăn phải nấm độc.
Tại thôn K4 và Suối Đá ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh xảy ra vụ ngộ độc do ăn nhầm nấm ô tán trắng phiến xanh và nấm mũ khía nâu xám. Rất may nhờ cấp cứu kịp thời nên không có thiệt hại về người. Những ngày này là thời điểm nấm xuất hiện nhiều, vì vậy nếu không chắc chắn đó là nấm lành, đừng vội hái về ăn.
Thói quen uống nhiều rượu, ngâm các loại cây cỏ, thuốc không rõ nguồn gốc gây hại cho cơ thể rất nhiều đặc biệt là gan.
Đôi khi ngộ độc thực phẩm ở dạng nhẹ khiến ta dễ dàng bỏ qua, nhưng hậu quả thì các tổn thương trong nội tạng không hề đơn giản nếu bị nhiều lần như vậy. Bởi vậy các bà nội trợ nên cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm, nên mua hàng ở những quầy, cửa hàng đã công bố cam kết VSATTP. Thực phẩm cần được bảo quản riêng biệt giữa sống và chín, tránh sự nhiễm bẩn chéo giữa các loại thực phẩm. Thực phẩm nấu chín phải được che đậy và ăn ngay trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Thực phẩm sau khi nấu và cách hơn 4 giờ mới sử dụng thì cần phải bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Gần Tết, nhiều người sẽ ngâm rượu thuốc. Nếu có nhu cầu, nên mua ở mối quen, rượu có nguồn gốc rõ ràng, không dùng rượu ngâm các loại rễ cây lạ để phòng ngừa ngộ độc rượu do methanol hay do các chất độc từ rễ cây.
MINH PHƯỢNG