Khởi nghiệp với cây măng tây
Tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh, đi làm được 1 năm với mức lương ổn định, nhưng anh Lê Quốc Trí (25 tuổi, xã Cát Hải, huyện Phù Cát) vẫn quyết định trở về quê lập nghiệp.
Bước đầu, anh Trí đã khởi nghiệp thành công với cây măng tây.
Trong quá trình đi làm, được tiếp xúc, học hỏi nhiều cách làm hay của nông dân, anh Trí nghĩ đến việc phát triển nghề nông theo hướng sản xuất sạch. Sau nhiều lần đi học tập kinh nghiệm từ các mô hình canh tác nông nghiệp “xanh” ở các tỉnh lân cận, anh khởi nghiệp bằng việc cải tạo 1,2 sào đất vườn nhà trồng thử nghiệm cây măng tây sạch và tự tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh cũng ươm thử nghiệm giống măng tây ngay tại vườn để bán cây giống cho các trang trại. Nói về lý do khởi nghiệp từ cây măng tây, anh Trí chia sẻ: “Hiện nay thị trường rất ưa chuộng mặt hàng nông sản sạch và với cây măng tây, khi tìm được đầu ra ổn định thì chỉ yên tâm sản xuất”.
Điểm gây chú ý ở vườn măng tây của anh Trí là hệ thống ống nhựa dẫn nước tưới và cách bố trí luống trồng. Anh Trí cho biết, tất cả đều do anh thiết kế theo cách riêng để tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất. Chính vì vậy, trên 1,2 sào măng tây xanh, anh chỉ đầu tư khoảng 8 triệu đồng, tiết kiệm hơn 7 triệu đồng so với những mô hình trồng măng tây ở nơi khác. Trung bình mỗi ngày thu hoạch được 5 kg măng tây, mỗi tháng anh Trí có lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Hiện anh tiếp tục phát triển thêm 5 sào rau sạch nữa.
Ngoài thời gian nghiên cứu, chăm sóc vườn măng tây, anh Quốc Trí còn tích cực tham các hoạt động do tổ chức Đoàn, Hội địa phương tổ chức; đặc biệt là tham gia phong trào hiến máu tình nguyện với 7 lần hiến máu. “Giúp được gì cho mọi người thì cứ giúp, không nhiều tiền bạc thì giúp bằng tấm lòng, bằng tất cả những gì có thể”, anh Trí khiêm tốn.
THANH THẢO