Máy sấy SCN
Gần đây cụm từ “SCN” đã được các DN sản xuất nông hải sản nhắc đến khá nhiều. Với nhiều ưu điểm như: tiết kiệm thời gian sấy, tăng sản lượng, giá rẻ, dễ vận hành…, máy sấy nông sản, hải sản do Công ty TNHH Sachi Nguyễn (khối 8, thị trấn Tam Quan, Hoài Nhơn) sản xuất được nhiều DN trong và ngoài tỉnh đặt hàng.
Máy sấy nguyên liệu làm bánh nổ nếp ngự của Cơ sở Sáu Chiến (ở Tam Quan, Hoài Nhơn) do SCN cung cấp.
Theo ông Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Sachi Nguyễn, xuất phát từ việc sản xuất bánh kẹo đặc sản của gia đình, ông đã nghiên cứu, cải tiến máy sấy nông sản, bánh đặc sản.
Năm 2015, ông Vinh đưa máy sấy nông sản SCN (viết tắt của từ Sachi Nguyễn) tham gia cuộc thi “Nhà nông sáng tạo” tỉnh và giành giải ba. Sau cuộc thi, nhiều DN chế biến nông sản liên hệ với ông đặt mua máy sấy nông sản SCN.
Ông Đặng Hải Giang, chủ cơ sở Bảo Khánh - chuyên sản xuất trà cà gai leo túi lọc - một khách hàng của Công ty TNHH Sachi Nguyễn, cho biết: Từ đầu tháng 12.2018, cơ sở đã lắp đặt và vận hành máy sấy nông sản SCN trong việc sấy trà cà gai leo, công suất 100 kg/mẻ sấy. Chỉ mới dùng trong thời gian ngắn, song bước đầu cho thấy hệ thống sấy này giúp cơ sở rút ngắn được thời gian hong khô cây cà gai leo; sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc. Về hiệu quả kinh tế sẽ phải mất thêm một thời gian nữa mới biết được, tuy nhiên với việc tiết kiệm thời gian trong chế biến đã giúp cơ sở tăng sản lượng sản phẩm.
Với cơ sở sản xuất bánh tráng Phương Nguyên, việc đưa vào vận hành máy sấy bánh tráng bằng hơi nước (một dòng sản phẩm khác của SCN) giúp cơ sở này tăng năng suất rõ rệt. Ông Lê Văn Luận, chủ cơ sở cho hay, với công suất sấy 600 vỉ/lần/ 60 phút, mỗi ngày cơ sở có thể sản xuất lên tới 1 tấn bột, nếu không có dây chuyền tự động, sản lượng đạt được chưa tới phân nửa, trong khi lượng nhân công phải tăng thêm nhiều hơn. Hiện tại, với hệ thống dây chuyền tự động từ việc tráng, cắt bánh, băng chuyền chuyển vào hệ thống sấy, bánh sấy xong ra lò là khô, có thể đóng gói ngay. Với dây chuyền sấy này, chỉ cần 2 nhân công đứng máy, đặc biệt hoàn toàn không phụ thuộc vào thời tiết để phơi bánh; giảm lượng nhân công phơi bánh, tăng mức độ an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.
Tháng 11 vừa qua, Công ty TNHH Sachi Nguyễn được chọn là một trong 2 đơn vị tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông - lâm - ngư nghiệp - Growtech năm 2018 tại Hà Nội. Tại Triển lãm, công ty đã giới thiệu sản phẩm mới là máy sấy thực phẩm chuyên cho ngành hải sản như mực, cá. Máy này làm bằng chất liệu inox, trọng lượng chỉ khoảng 30 kg nhưng có đến 5 khay sấy, giá lại cực mềm - 4,5 triệu đồng. Ngay tại Triển lãm, công ty đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị với 2 khách hàng ở Bình Định.
Bên cạnh các hệ thống sấy nông sản, hải sản bằng điện và hơi nước, sau một thời gian nghiên cứu, hiện công ty đang triển khai chế tạo và lắp ráp các hệ thống sấy mini cho nông hộ. Các dây chuyền sấy mini này phục vụ việc sấy nông sản, dược liệu với quy mô hộ gia đình, có thể vận chuyển đi xa, linh hoạt trong việc lắp đặt. “Rất nhiều khách hàng ở các tỉnh phía Bắc đặt hàng các máy sấy nhỏ phục vụ việc sấy trà, song nếu đưa dây chuyền sấy lớn thì khó vận chuyển, chi phí cao, do đó công ty đang trong quá trình chế tạo, lắp ráp các dây chuyền sấy nhỏ, phù hợp với nhu cầu của từng nhóm khách hàng”, ông Vinh cho biết thêm.
VÂN PHI - QUANG BẢO