Cá chép um dưa cải
Trời lạnh, món cá chép um dưa cải nóng hổi chắc chắn sẽ đem lại một bữa cơm gia đình ngon miệng và thú vị.
Nguyên liệu: 1 con cá chép 0,5 - 1 kg; 3 lạng thịt nạc hoặc ba chỉ, hoặc sườn non; 3 lạng dưa cải muối chua, 1 quả cà chua cùng hành, thì là, hành tây...
Cách làm: Hành, thì là, hành tây nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua. Xào cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị. Khi dưa đã xào ngấm, bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
Cá chép có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho sém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, các bạn không nên chiên kỹ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt. Bạn thả cá vào nồi canh dưa đang sôi. Nguyên tắc chế biến của tất cả các món nấu với cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm gia vị cho món ăn có độ mặn vừa miệng rồi đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, um cá sôi liu riu. Khi cá đã nhừ, thấm gia vị thì bỏ hành, thì là vào nồi, đợi sôi trở lại thì tắt bếp.
Bạn có thể nấu nồi cá chép được đun nóng trên bếp như món lẩu, khi ăn nhúng kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.
H.Y