Vụ ngộ độc thực phẩm ở Công ty CP Đầu tư An Phát: Nguyên nhân từ độc tố Histamine trong cá ngừ
(BĐ) - Chi cục ATVSTP tỉnh vừa có kết luận về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở Công ty CP Đầu tư An Phát (cụm Công nghiệp Tam Quan, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn) ngày 16.11.2018. Qua thu thập các mẫu thức ăn và mẫu chất nôn, kiểm nghiệm tại TTYT Dự phòng tỉnh và Viện Pasteur Nha Trang, cơ quan chức năng xác định thức ăn nguyên nhân gây ra ngộ độc là cá ngừ kho khóm có chứa nhiều Histamine. Tuy hàm lượng Histamine trong mẫu thực phẩm kiểm nghiệm (39,58mg/kg) thấp hơn tiêu chuẩn cho phép (≤ 100mg/kg), nhưng cũng gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc cho 201 người.
Các công nhân nằm ở TTYT huyện Hoài Nhơn để chăm sóc sức khỏe.
Ngày 16.11.2018, sau bữa ăn trưa tại bếp ăn Công ty CP Đầu tư An Phát, 201 công nhân (trong đó có 198 nữ, 26 người đang có thai) xuất hiện các triệu chứng: đau bụng, tê miệng/chân, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, ngứa, nổi mẩn đỏ bừng mặt, bủn rủn tay chân, khó thở, sốt, tăng huyết áp, co giật. Các bệnh nhân được nhập viện tại TTYT huyện Hoài Nhơn, BVĐK KV Bồng Sơn, một số được điều trị tại phòng y tế của Công ty. Đến 15 giờ ngày 17.11.2018, tất cả bệnh nhân đều đã xuất viện.
Được biết, trong ngày 16.11.2018, Công ty CP Đầu tư An Phát nhập 160kg cá (155kg cá ngừ ồ và 5kg cá ngừ lớn) để chế biến thức ăn cho công nhân.
ĐỨC MẠNH