Ðặc sản rộn ràng vào vụ Tết
Những ngày này, các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như: hải sản khô, nem, chả... trong tỉnh đang tập trung sản xuất nhằm đảm bảo cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Du khách mua hải sản khô tại cơ sở Mận Khoa.
Ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, Cơ sở hải sản khô và đặc sản Mận Khoa (ở đường Vũ Bảo, TP Quy Nhơn) đã chủ động sản xuất các sản phẩm cá khô, mực ngào, cá tẩm; các sản phẩm chế biến ăn liền như cá bò, cá chỉ vàng rim, gà xé lá chanh, bò khô, chả ram tôm đất… để phục vụ khách hàng.
Anh Nguyễn Đình Khánh - chủ cơ sở hải sản khô và đặc sản Mận Khoa, cho biết: Hiện giá các loại hải sản khô tăng nhẹ từ 7 - 8% do nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất tăng, nhưng chúng tôi vẫn giữ giá bán ổn định. Để đảm bảo thực hiện chính xác các đơn hàng của khách, từ nhiều ngày qua chúng tôi đã tăng công suất, làm việc khẩn trương hơn.
Các cơ sở sản xuất đặc sản nem, chả tại huyện Tuy Phước cũng đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng giao cho khách dịp Tết. Bà Trần Thị Tuyết Loan, chủ cơ sở nem chả Loan Giang, ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, bộc bạch: Ngày thường cơ sở chúng tôi sản xuất 2.000 chiếc nem, chả các loại, nhưng nay phải tăng lên hơn 5.000 mới có đủ hàng giao cho khách. Hiện giá bán vẫn như ngày thường từ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc nem, chả. Phải cận Tết giá mới có thể nhích lên đôi chút. Tuy giá thịt không tăng nhưng giá lá có tăng nhẹ, công lao động cũng cao hơn nhưng chúng tôi cố gắng không tăng giá sản phẩm để giữ khách”.
Đóng gói sản phẩm tại cơ sở chế biến nước mắm Như Mười (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn).
Những ngày qua, không khí lao động tại cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân ở đường Điện Biên Phủ (TP Quy Nhơn) cũng rất nhộn nhịp. Bà Nguyễn Thị Vân, chủ cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân, vui vẻ: Chúng tôi phải tăng sản lượng lên gấp đôi mới đủ đáp ứng cho các đơn hàng lớn đã gút cách đây cả tháng. Do nguyên liệu đầu vào có lên cao, nên giá chả cá hiện tăng nhẹ lên 170 ngàn đồng/kg giá bán lẻ, giá bán sỉ 130 ngàn đồng/kg. Ngoài chả cá, chúng tôi còn sản xuất thêm mặt hàng chả ram tôm đất để bán trong dịp Tết năm nay với giá bán 130 ngàn đồng/kg”.
Các cơ sở sản xuất nước mắm lớn như: nước mắm Như Hoa, nước mắm Như Mười, nước mắm Tân Thịnh... tại huyện Hoài Nhơn cũng đang vào vụ Tết. Bà Trần Thị Như Hoa, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Như Hoa, ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), thổ lộ: “Ngoài các đơn đặt hàng của các đại lý, nhà phân phối trong tỉnh, dịp Tết này chúng tôi đã nhận thêm các đơn hàng mới từ các siêu thị VinMart, Big C miền Bắc, SaiGon Co.op miền Bắc”.
Để giữ gìn uy tín cơ sở và uy tín chung, các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh rất chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Mai Thị Hương, chủ cơ sở chế biến nước mắm truyền thống và hải sản khô Hương Thanh, ở xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, cho hay: “Dù đơn hàng đặt nhiều, nhưng không vì thế mà mình làm ăn cẩu thả, chúng tôi luôn chú trọng sản phẩm phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ vững thương hiệu, uy tín với khách hàng. Bên cạnh việc chủ động nguồn nguyên liệu, cơ sở đã đầu tư hệ thống sấy sử dụng năng lượng mặt trời để đỡ lo chuyện thời tiết, đảm bảo nguồn hàng bán trong dịp Tết”.
Theo ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT), từ ngày 7 đến ngày 18.1, Chi cục tham gia các đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 để thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh. “Người dân cần cảnh giác khi mua sắm, nên lựa chọn các sản phẩm tại các cơ sở đã được công bố hợp quy, có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có công bố chất lượng rõ ràng, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm”, ông Hoàn khuyến cáo.
BẢO MINH - NGUYỄN THU