Nhộn nhịp làng bún bánh An Phong
Làng nghề bún bánh ở khu phố An Phong, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát tấp nập quanh năm, nhưng đến tháng Chạp thì không khí chộn rộn, nhộn nhịp tỏa lan ra cả vùng lân cận. Mùi khói thơm của các lò tráng bánh tỏa ra ngun ngút, hai bên đường và trong sân vườn nhà nhà là những vỉ bún, bánh mới ra lò thơm nức mùi gạo mới… Âm thanh, hình ảnh, mùi hương và nhịp điệu lao động khẩn trương nhắc tôi, làng nghề đang vào Tết.
Một hộ dân trong làng nghề An Phong đang kiểm tra lại những mẻ bún vừa mới ra lò.
Làng nghề bún bánh An Phong hiện có hơn 60 hộ theo nghề làm bún tươi, bún hủ tiếu, bánh tráng, khách hàng của làng nghề không chỉ ở phạm vi trong tỉnh mà còn mở rộng ra nhiều địa phương khác, tạo việc làm ổn định và góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.
Sản xuất phát triển, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc (máy xay gạo, máy đánh bột, máy xắt bún…) phục vụ sản xuất. Trong đó, nhiều hộ đã đầu tư lớn lắp đặt dây chuyền tự động sản xuất khép kín, không những đã nâng cao năng suất mà còn đảm bảo các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm.
Với nghề làm bánh tráng, nếu thời tiết nắng ráo, 1 ngày mỗi hộ 2 lao động làm ra khoảng 1.500 chiếc bánh, đặc biệt trong những lúc cao điểm như tháng Chạp thì có khi lên đến 2.000 chiếc, với nhiều loại bánh khác nhau như bánh gạo, bánh mè, bánh dừa… sau khi trừ chi phí còn lãi từ 200 đến 250 ngàn đồng. Đó là khoản lãi trực tiếp, chưa kể đến các phụ phẩm có thể đưa vào làm thức ăn chăn nuôi. Uy tín sản phẩm làng nghề tăng cao nên hàng bán chạy, đời sống của các hộ tham gia làng nghề ngày càng ổn định.
Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, người có thâm niên hơn 20 năm gắn bó với nghề tráng bánh, tâm sự: “Tôi theo nghề làm tráng bánh của cha mẹ, nhờ nghề này mà gia đình tôi vừa có việc làm, thu nhập ổn định. Sau khi trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi ngày tôi cũng kiếm được khoảng 200 ngàn đồng. Cứ túc tắc như vậy không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác ở An Phong được cải thiện, đủ điều kiện cho con cái ăn học đầy đủ!”.
TRƯỜNG GIANG