Công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019: Tích cực kiểm soát, ngăn ngừa nguy cơ
Càng gần đến Tết Nguyên đán, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được người dân quan tâm. Do đó, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, nhằm nâng cao ý thức của các chủ cơ sở, hộ kinh doanh.
Nhắc nhở là chính!
Ngay sau khi Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, đồng thời, ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra liên ngành, từ đầu tháng 1, các đoàn đã triển khai lực lượng ở các địa bàn được phân công. Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố cũng triển khai kế hoạch kiểm tra theo thẩm quyền. Yêu cầu của đợt thanh tra, kiểm tra lần này tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt…, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Công tác kiểm tra ATTP cần được thực hiện thường xuyên để nâng cao ý thức chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống.
- Trong ảnh: Kiểm tra ATTP tại một nhà hàng ở TX An Nhơn.
Được phân công thanh tra, kiểm tra ở 4 huyện phía Bắc tỉnh gồm: Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão, trong tuần đầu tiên, Đoàn thanh tra liên ngành số 3 đã kiểm tra 18 cơ sở ở Hoài Nhơn và Phù Mỹ. Qua đó, xử phạt một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai với số tiền 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định về ATVSTP.
Ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Bình Định (Sở NN&PTNT) - Trưởng đoàn thanh tra liên ngành số 3, nhận xét: “Nhìn chung, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm lớn chấp hành tương đối tốt. Có một số thiếu sót về hồ sơ, thủ tục đã được chúng tôi nhắc nhở để hoàn thiện”.
Trong khi đó, TP Quy Nhơn được cho là địa bàn phức tạp nhất, với nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm. Vì vậy, Đoàn thanh tra liên ngành số 1 (phụ trách kiểm tra các huyện: Vân Canh, Vĩnh Thạnh và TP Quy Nhơn) đã dành cả tuần để kiểm tra các cơ sở đặt tại thành phố. Ông Nguyễn Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Công Thương - Trưởng đoàn thanh tra liên ngành số 1, cho biết: “Lỗi vi phạm phổ biến của các cơ sở là khâu bảo quản, vệ sinh còn chưa thực hiện tốt. Do đó, chúng tôi đã xử phạt 3 cơ sở với tổng số tiền 16 triệu đồng do các lỗi liên quan đến công tác vệ sinh khu vực sản xuất, chế biến, môi trường”.
Kiến thức về ATTP còn hạn chế
Đi cùng Đoàn thanh tra liên ngành số 2, kiểm tra một số cơ sở ở TX An Nhơn, ghi nhận của chúng tôi là ý thức về ATTP của một số cơ sở kinh doanh còn kém. Khi được đoàn thanh tra hỏi về các loại sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, chủ một nhà hàng tỏ ra ngơ ngác. Thiếu thủ tục về điều kiện kinh doanh, sổ ghi nguồn gốc thực phẩm không có, nhật ký lấy mẫu cũng chỉ là tờ giấy trắng. Trong khi đó, tủ lưu mẫu thức ăn của nhà hàng lại được trưng dụng để nhiều loại nguyên liệu chưa chế biến khác… Điều đó cho thấy có cơ sở chưa ý thức được sự cần thiết phải tuân thủ các quy định đảm bảo ATVSTP, thậm chí chỉ thực hiện để đối phó với sự kiểm tra của cơ quan chức năng.
Thời gian qua, việc nhiều người tự chế biến các loại thực phẩm rồi rao bán qua mạng xã hội khá phổ biến. Các mẫu hàng hóa này không được đăng ký nhãn hiệu, chủ yếu bán cho những người quen biết hoặc thông qua sự giới thiệu của người thân. Với quảng cáo “sản phẩm nhà làm”, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, phẩm màu… loại thực phẩm này được lựa chọn vì “an toàn cho sức khỏe”. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm chưa hề được kiểm duyệt, chứng nhận bởi bất kỳ cơ quan chuyên môn nào. “Chủ cơ sở” cũng chưa trải qua lớp tập huấn nào về ATTP, nên kiến thức về ATTP trong chế biến thực phẩm còn hạn chế.
Ông Lê Cảnh Sơn, Chánh thanh tra Sở Y tế, cho biết: “Các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, tự phát cần được địa phương quản lý, vận động, hướng dẫn thực hiện các bước đảm bảo ATVSTP. Có như vậy, công tác đảm bảo ATVSTP mới được thực hiện tốt, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng, nhất là trong những ngày lễ, tết”.
LÊ CƯỜNG