Hỗ trợ Hoài Ân phát triển bưởi da xanh bền vững
(BĐ) - Chiều 16.1, Sở NN&PTNT cùng Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ có buổi làm việc với UBND huyện Hoài Ân bàn bạc việc phát triển cây bưởi da xanh theo hướng bền vững.
Theo UBND huyện Hoài Ân, toàn huyện có trên 240 ha bưởi da xanh, trong đó có 63 ha đang cho thu hoạch. Bưởi da xanh phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai tại địa phương, quả to, màu sắc xanh đẹp và hương vị thơm ngọt. Hoài Ân cũng đã đưa sản phẩm tham dự, giới thiệu ở nhiều hội chợ trong nước, bước đầu được dân tin dùng. Huyện cũng đang xúc tiến xây dựng nhãn hiệu bưởi da xanh Hoài Ân và xây dựng kế hoạch thực hiện dự án phát triển loại cây trồng này. Riêng năm 2019, huyện sẽ xây dựng mô hình trồng bưởi da xanh trên diện tích 32 ha. Tuy vậy, nguồn kinh phí của địa phương hạn hẹp; quy trình kỹ thuật đầu tư, chăm sóc của người dân còn hạn chế. Huyện cũng còn lúng túng trong việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu và công tác quảng bá, giải quyết đầu ra sản phẩm cho nông dân.
Tại buổi làm việc, đại diện Sở NN&PTNT và Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ cam kết hỗ trợ Hoài Ân hướng dẫn nông dân về quy trình kỹ thuật đầu tư chăm sóc, trong đó việc chuyển giao kỹ thuật hạn chế hạt trong quả bưởi; tư vấn, gợi ý cho địa phương một số giải pháp phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững. Trước nhất Hoài Ân cần phải xây dựng kế hoạch đầu tư thực hiện dự án cụ thể trong năm 2019 và 3 năm tiếp theo; chuẩn bị quỹ đất, quản lý tốt nguồn cây giống đã trồng và số lượng cây giống sẽ mua về trồng; thành lập tổ thực hiện dự án và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hoài Ân cũng cần tranh thủ nguồn vốn thuộc Chương trình nông thôn miền núi do Bộ KH&CN ủy quyền cho địa phương quản lý để thực hiện dự án, đồng thời nhanh chóng hình thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Sau khi xây dựng xong kế hoạch cụ thể thực hiện dự án phát triển bưởi da xanh, Sở NN&PTNT và Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ cùng với UBND huyện Hoài Ân tiếp tục họp bàn các giải pháp thực hiện.
T.SỸ