Mứt bí đao xanh
Tết đến gần, chị em lại cùng nhau làm những món mứt ngon cho gia đình. Mứt bí đao xanh truyền thống rất dễ làm, rẻ và lạ, chị em thử làm xem nhé.
Nguyên liệu: 2 quả bí đao già (khoảng 10 kg), 8 lít nước vôi trong, 25 gram phèn chua, 1 chút nước tinh dầu bưởi, màu xanh dứa hoặc si rô xanh, 4 đến 5 kg đường trắng.
Cách làm: Gọt sạch vỏ bí, nạo ruột bí ra rồi rửa sạch. Để cho bí ráo nước thì thái thành dạng con chì dài khoảng 5 - 7 cm. Muốn miếng mứt bí đẹp bạn hãy dùng dao sắc để cắt. Ngâm bí trong nước vôi trong tầm 8 tiếng rồi vớt ra rửa sạch với nước, sau đó thì để ráo nước hoàn toàn. Đun sôi chỗ phèn chua đã chuẩn bị với 3 lít nước, luộc bí trong khoảng 1- 2 phút rồi đổ ngay vào nước lạnh, sau đó vớt ra để nguội 2 giờ. Ướp bí với đường kính trắng trong vòng 4 giờ. Sau đó, bắc chảo lớn, để chảo nóng già rồi đổ bí ướp đường vào sên. Không muốn bí nát thì đun nhỏ lửa đồng thời đảo đều tay. Khi nào phần nước cạn dần, bí hơi khô cho tinh dầu bưởi, si rô màu xanh hoặc nước lá dứa đảo cùng. Cứ thực hiện như thế đến khi đường trắng kết tinh ở bên ngoài miếng mứt bí thì được.
Lưu ý: Để có được món mứt bí ngon, chị em cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như đã nói trên, chọn được quả bí xanh tươi và già, bí non sẽ không được giòn và cùi bí mỏng. Để biết quả bí đó đã già hay chưa lấy móng tay ấn vào vỏ thấy cứng là được, phần vỏ xanh sẫm và có chút phấn trắng, chưa bị bong nhiều.
H.Y