“Làn sóng” khởi nghiệp sáng tạo
Sau 2 năm khởi động, Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Bình Ðịnh dần hình thành và được tiếp sức bởi các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh, khu vực và cả nước…
Ngày hội “Thanh niên Bình Định khởi nghiệp” năm 2018 tổ chức cuối tháng 10 tại Trường ĐH Quy Nhơn đã kết nối nhiều thành phần hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh. Ảnh: HỒNG PHÚC
DẤU ẤN ĐẦU TIÊN
Trong số những dự án (DA) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thành công bước đầu, có thể kể đến DA “Bánh ít lá gai Tâm Ý”. Đây là 1 trong 3 DA xuất sắc được chương trình ươm tạo DN của tỉnh chọn hỗ trợ từ năm 2017 đến nay và “trình làng” sản phẩm ra thị trường.
Theo chị Nguyễn Thị Hồng Son - chủ DA, “Bánh ít lá gai Tâm Ý” chủ yếu hướng đến nâng cao giá trị cho đặc sản Bình Định, trước mắt là đặc sản bánh ít lá gai. DA chú trọng đến bao bì, nhãn mác thể hiện được nét văn hóa, con người Bình Định. “Gửi gắm vào từng hộp bánh là thông điệp trân trọng giá trị truyền thống với hình ảnh biểu trưng Vua Quang Trung, tháp Bánh Ít, nghệ thuật bài chòi. Chúng tôi mong muốn từng hộp bánh là một “sứ giả” giới thiệu và quảng bá hình ảnh Bình Định đến với du khách trong và ngoài nước”, chị Son chia sẻ.
Ý tưởng khởi nghiệp của chị Son được hình thành và xây dựng được gần 1 năm. Đến nay, nhà xưởng, máy móc thiết bị được đầu tư cơ bản, sản phẩm đầy đủ chứng nhận. Tất cả là một quá trình nỗ lực không ngừng. Tại hội thảo liên kết xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Duyên hải Nam Trung bộ - Tây Nguyên được tổ chức cuối tháng 9.2018 tại TP Quy Nhơn, DA tham gia trưng bày sản phẩm và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đây là tín hiệu vui, tạo thêm động lực để DA tiếp tục phát triển.
Với sự lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào sáng tạo khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ đã thay đổi tư duy, đổi mới phương pháp, đưa ra những mô hình, ý tưởng khởi nghiệp hiệu quả. Có thể dẫn chứng bằng DA “Máy đổi vỏ lon, vỏ chai tự động” của kỹ sư Trần Hữu Huy (Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn) và cộng sự. DA đã đoạt giải nhì cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Duyên hải Nam Trung bộ - Tây Nguyên. Đây là đại diện duy nhất của Bình Định và là 1 trong 2 DA đại diện cho khu vực tiếp tục tranh tài cuộc thi này ở cấp quốc gia, tổ chức cuối tháng 11.2018, tại TP Đà Nẵng.
LAN TỎA
Chưa thể “mơ mộng” có ngay công ty khởi nghiệp từ những hoạt động ươm tạo, nhưng Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Hữu Hà khẳng định, một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã lan tỏa với hàng loạt sự kiện, chương trình được tổ chức nhằm liên kết các thành phần trong xã hội. Thêm nữa, Khu không gian chung hoạt động khởi nghiệp của tỉnh (BinhDinh Co-working Space) cũng chính thức ra đời tại TP Quy Nhơn. Các DA thuộc nhiều lĩnh vực đạt giải từ Chương trình Ươm tạo DN năm 2017 đang trong quá trình ươm tạo đã có những bước phát triển rõ rệt, như: DA nâng tầm bánh ít lá gai, DA cộng đồng rau sạch Chân Nhân và DA Quy Nhơn Discovery đã thành lập DN, đi vào hoạt động.
Là mảnh đất màu mỡ để ra đời, nuôi dưỡng những ý tưởng, DA khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Quy Nhơn đã phát triển Đề án “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. “Cùng với hoạt động kết nối đầu tư, chúng tôi còn làm việc với các DN để họ chủ động “đặt hàng” những vấn đề đổi mới, sáng tạo cho sinh viên có định hướng xây dựng DA, ý tưởng khởi nghiệp”, PGS.TS Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, cho hay.
Thực tế, những người tham gia khởi nghiệp đều trân trọng cơ hội được học hỏi. Anh Trần Hữu Huy chia sẻ, tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, anh được học tập, được đào tạo bởi những doanh nhân nổi tiếng, nhà khởi nghiệp chuyên nghiệp. Còn chị Nguyễn Thị Hồng Son khẳng định: “Dám bứt phá ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình đa sắc màu hơn nhiều. Tuy nhiên, để quyết định khởi nghiệp, người trẻ nên dành thời gian phân tích và suy xét thật kỹ, bởi đây là con đường không hề trải hoa hồng”.
MAI HOÀNG