Tam Quan rộn ràng mùa Tết
Giáp Tết là mùa vui nhất trong năm của các cơ sở sản xuất bánh, kẹo truyền thống ở thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn. Cơ sở sản xuất nào cũng tất bật để có đủ hàng cung ứng cho thị trường, không khí Tết dường như đến sớm và tràn ngập nơi đây.
Sản xuất bánh cốm nổ nếp ngự tại cơ sở Bốn Mau.
Vừa bước vào cơ sở sản xuất bánh hồng, kẹo mè xửng Bà Điền, ở Khối 7, thị trấn Tam Quan, chúng tôi đã nghe âm thanh của máy móc, tiếng cười nói rôm rả, mùi đường ngào, đậu phộng rang lan tỏa thơm phức, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ cảm nhận không khí hối hả sản xuất ở đây. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, chủ cơ sở, vui vẻ: “Ngoài thị trường trong tỉnh, mỗi mùa Tết, chúng tôi sản xuất theo đơn đặt hàng cho bạn hàng ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... Ngoài sản phẩm chính là kẹo mè xửng, cơ sở còn sản xuất mặt hàng bánh hồng, bánh xôi ngọt. Ngày thường cơ sở sản xuất từ 50 - 70 kg mè xửng, vào mùa Tết thì tăng công suất lên gấp đôi. Năm 2018, chúng tôi đã đầu tư kinh phí 450 triệu đồng (ngành Công Thương tỉnh, huyện hỗ trợ 145 triệu đồng) để trang bị máy móc, nhằm tăng năng lực, nâng cao chất lượng sản phẩm”.
Tại cơ sở bánh nổ nếp ngự cổ truyền Bốn Mau, ở Khối 8, thị trấn Tam Quan, hơn 10 lao động tại cơ sở đang tất bật sàng nếp, rang nếp, ngào đường, làm bánh, đóng gói… Trước Tết, cơ sở này đã đầu tư thêm máy móc nấng chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm bớt sức lao động thô. Hiện, sản phẩm bánh nổ nếp ngự của cơ sở Bốn Mau đã tìm được khách hàng ở thị trường các tỉnh, thành khác như: Quảng Ngãi, Gia Lai, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh...
Bà Hồ Thị Mau, chủ cơ sở bánh nổ nếp ngự cổ truyền Bốn Mau, hồ hởi: “Từ đầu tháng 3 âm lịch, chúng tôi đã dự trữ 20 tấn nếp khô để sản xuất cho dịp Tết. Nếu ngày thường cơ sở sản xuất khoảng 1.500 bịch bánh, những ngày này phải tăng năng suất lên hơn 3.000 bịch bánh/ngày mới đủ hàng đáp ứng nhu cầu thị trường”.
Thế mạnh của những cơ sở làm bánh, kẹo truyền thống ở Tam Quan là vẫn giữ được hương vị truyền thống, chú trọng khâu lựa chọn nguyên liệu, cho đến sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Quan, cho biết: Toàn thị trấn hiện có khoảng 10 cơ sở sản xuất bánh, kẹo đặc sản truyền thống Tam Quan, như: bánh nổ, mè xửng, bánh đậu xanh… giải quyết việc làm cho gần 100 lao động, với mức thu nhập 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng, dịp Tết thì cao hơn. Sản phẩm làm ra tiêu thụ mạnh trên thị trường trong và ngoài tỉnh, có nhiều sản phẩm được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.
ĐOAN NGỌC