Phù Mỹ: Làng bánh tráng vào mùa tết
Từ đầu tháng Chạp đến nay, các lò bánh tráng ở huyện Phù Mỹ nhộn nhịp hẳn. Tại làng bánh tráng thôn Bình Trị (xã Mỹ Quang), từ tinh mơ các lò đã đỏ rực lửa. Chị Nguyễn Thị Kim Tĩnh, 39 tuổi, vừa nhanh tay tráng bánh, vừa cho hay: “Năm nào cũng vậy, cứ vào tầm đầu tháng Chạp là gần như cả làng không ngủ với chuyện tráng bánh. Năm nay, độ tháng 11, trời trở mưa dữ quá, lượng bánh làm ra ít, nên tháng này phải ráo riết làm bù mới có đủ để giao hàng cho khách”.
Theo chị Nguyễn Thị Kim Tĩnh, cứ đến tầm đầu tháng Chạp là gần như cả thôn Bình Trị không ngủ để lo tráng bánh.
Cũng do ảnh hưởng thời tiết nên năm nay các lò không dám nhận thêm đơn hàng mới. Bà Nguyễn Thị Tiến ở thôn Bình Trị cho biết, trung bình mỗi ngày nhà bà làm được gần 1.000 chiếc bánh, nhưng giáp Tết phải làm tới gấp rưỡi gấp đôi mới giữ được bạn hàng. Vất vả vậy nhưng nhờ làm với số lượng lớn nên thu nhập cũng tăng theo, thành ra cả làng ai cũng rộn ràng, khấp khởi vui.
Ở Bình Trị có tới 70 - 80% số hộ làm bánh tráng. Lúc trước chỉ tráng bánh tráng ăn sống (bánh tráng nhúng), nhưng hiện nay thì tráng đủ loại, thêm bánh cuốn chả, bánh tráng nướng… với nhiều quy cách to, nhỏ, dày, mỏng khác nhau.
ở xã Mỹ Hiệp cũng rộn ràng không kém, ông Võ Ngọc Ái, 52 tuổi, thôn Đại Thạnh cho hay, mỗi ngày, hai vợ chồng ông dậy từ 3 giờ sáng, gặp bữa nào nắng tốt, hai vợ chồng cũng kiếm được từ 350 ngàn - 400 ngàn đồng. Còn đến làng bánh tráng Mỹ Hội 1 (xã Mỹ Tài) không khí còn sôi động hơn.Tầm 3 giờ sáng, các lò tráng cùng “đỏ lửa”, nhìn từ xa cứ như là làng mở hội.
Ông Thân Trọng Hạnh - Trưởng thôn Mỹ Hội 1 cho biết, vài ba năm trước, cả thôn chỉ có vài chục hộ, nhưng nay đã lên tới gần 150 hộ với hơn 500 lao động chuyên sống bằng nghề làm bánh tráng. Mỗi ngày thôn tiêu thụ hơn 2,5 tấn gạo để cho ra lò 250 ngàn - 300 ngàn chiếc bánh. Hiện tại, mỗi ngày một lao động có thể có thu nhập 200 ngàn đồng đến 250 ngàn đồng.
Không chỉ ở các xã Mỹ Quang, Mỹ Tài, Mỹ Hiệp, mà cả ở nhiều xã khác như Mỹ Châu, Mỹ Đức, Mỹ Thắng, các lò bánh tráng cũng đang hối hả sản xuất để kịp phục vụ thị trường tết. Đi đến đâu, chúng tôi cũng thấy những phên bánh tráng lấp lóa trắng các nẻo đường làng, những khoảnh đất trống. Dường như tết càng đến rất gần, không khí sản xuất càng khẩn trương, vui tươi hơn.
THANH TRỌN