Tai heo ngâm mắm chua ngọt
Chỉ với những bước đơn giản sau đây, bạn sẽ có món tai heo ngâm mắm chua ngọt tuyệt vời để nhâm nhi ngày Tết.
Nguyên liệu: 300g tai heo, 5 củ hành tím, 300 ml nước giấm làm bằng hoa quả, 3 củ sả, 5 quả ớt, 1 - 2 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ, 200 ml mắm ngon và 250 g đường.
Cách làm: Tai heo làm sạch, rửa sạch, chần qua nước sôi. Để khử mùi hôi của tai heo, bạn cho thêm vào nồi nước luộc vài lát gừng. Luộc khoảng 10 - 15 phút thì chín. Vớt tai heo ra khỏi nước sôi cho ngay vào tô nước đá viên để tai heo giòn và trắng hơn, chừng 10 phút thì lấy ra xắt mỏng để chuẩn bị ngâm. Kinh nghiệm để làm món này ngon là sau khi luộc chín, ngâm lạnh thì phải vớt để ráo nước rồi mới xắt.
Hành, tỏi khô, ớt, sả bóc vỏ, xắt lát mỏng.
Pha nước mắm ngâm tai heo. Đây là công đoạn quyết định độ ngon của món này nên cần lưu ý: Nước giấm hoa quả, đường trắng, nước mắm pha cùng 300 ml nước lọc khuấy đều, nấu sôi và để nguội. Chuẩn bị lọ thủy tinh, cho phần tai heo đã xắt, hành, tỏi, sả, ớt trộn đều rồi cho vào lọ. Sau khi nước mắm nguội, bạn từ từ rót nước mắm vào ngập phần tai heo để món ngon ngấm đều gia vị. Đậy kín lọ để khoảng 1-2 ngày là có thể ăn được.
Nếu muốn bảo quản món này được lâu, bạn đừng quên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
H.Y