Ðặc sản Bình Ðịnh “hút hàng” sau Tết
Sau Tết, các loại đặc sản Bình Ðịnh, như: nem, chả, tré, rượu Bàu Ðá, bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai, hải sản khô... rất “hút hàng”, được người tiêu dùng trong tỉnh, du khách chọn mua làm quà biếu.
Cơ sở hải sản khô và đặc sản Mận Khoa (đường Vũ Bảo, TP Quy Nhơn) chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng đặc sản như: hải sản khô, mực ngào, cá tẩm, chả ram tôm đất, bò khô, tré… mở cửa phục vụ trong các ngày Tết, thu hút nhiều khách hàng đến mua.
Khách hàng chọn mua đặc sản tại cơ sở hải sản khô và đặc sản Mận Khoa.
Theo anh Nguyễn Đình Khánh, chủ cơ sở này, sau Tết, khách hàng là người dân Bình Định đi làm ăn xa và du khách đến Quy Nhơn có nhu cầu mua đặc sản Bình Định tăng cao, tiêu thụ mạnh nhất là mặt hàng chả ram tôm đất, tré, thịt bò khô, tôm khô. Từ mùng 4 đến mùng 7 Tết các mặt hàng này tiêu thụ mạnh, giá bán vẫn còn giữ mức giá Tết, như tré 20.000 đồng/cây; chả ram tôm đất từ 140 - 170 ngàn đồng/kg; tôm khô 800 ngàn đồng/kg, bò khô 600 ngàn đồng/kg… Ngoài ra, cơ sở còn chuẩn bị hàng để cung ứng cho các khách quen đặt hàng trước đó.
Tại cửa hàng đặc sản Thanh Liêm (đường Chương Dương, TP Quy Nhơn) mỗi ngày có trên 100 lượt khách đến mua nem, tré, bánh ít lá gai. Cũng như các cửa hàng bán đặc sản Bình Định khác, các mặt hàng ở đây giữ nguyên mức giá trong dịp Tết, bánh ít có giá 3.500 đồng/cái, nem 3.000 đồng/chiếc, tré từ 30.000 - 32.000 đồng/cây… Chị Cao Thị Thanh Liêm, chủ cửa hàng đặc sản Tham Liêm cho hay: “Từ trước Tết chúng tôi đã trữ lượng lớn các mặt hàng nem, tré, chả ram tôm đất để phục vụ khách hàng. Trong các ngày Tết, cơ sở chủ yếu bán cho khách du lịch là chính. Sau Tết, nhu cầu mua đặc sản làm quà biếu tăng cao, nên sản phẩm tiêu thụ mạnh. Riêng mặt hàng bánh ít lá gai không để lâu được nên bán hết đến đâu thì sản xuất đến đó. Qua rằm tháng Giêng, các cơ sở sản xuất trở lại, giá những mặt hàng này cũng sẽ về lại như ngày thường”.
Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh hải sản khô cũng thu hút lượng lớn khách hàng. Bà Mai Thị Hương, chủ cơ sở chế biến nước mắm truyền thống và hải sản khô Hương Thanh, ở xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), cho biết: “Dịp Tết, lượng du khách đến Nhơn Lý tăng đột biến nên các mặt hàng như cá cơm khô, ruốc khô bán rất chạy. Đặc biệt, từ mùng 4 Tết đến nay, ngư dân địa phương đánh bắt đạt sản lượng lớn cá cơm, ruốc nên nguồn nguyên liệu chế biến dồi dào, giá cả không cao như những năm trước. Hiện, cá cơm mồm khô có giá 450 ngàn đồng/kg, cá cơm ba lài phơi khô, ruốc khô đồng giá 150 ngàn đồng/kg. Không những đáp ứng nhu cầu mua lẻ của du khách, cơ sở chúng tôi còn chế biến ruốc, cá cơm khô để bán sỉ cho các cơ sở kinh doanh hải sản khô ở TP Quy Nhơn”.
ĐOAN NGỌC - NGUYỄN THU