Thực phẩm chế biến sẵn tăng nguy cơ tử vong sớm
Cứ 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn ăn vào, nguy cơ chết sớm sẽ tăng thêm 14%.
Thực phẩm chế biến sẵn được sản xuất kiểu công nghiệp, tạo ra từ nhiều thành phần khác nhau và thường sử dụng chất phụ gia. Chúng được sản xuất dưới dạng snack, bánh ngọt hay những loại thực phẩm ăn liền và ngày càng được ưa chuộng trong vài thập kỷ gần đây.
Tiện lợi, mùi vị hấp dẫn và giá cả hợp túi tiền là lý do khiến thực phẩm chế biến sẵn ngày càng được ưa chuộng.
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp phát hiện, xu hướng ưa chuộng thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng số ca tử vong sớm do các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và tim mạch.
Chất phụ gia, bao bì (khiến hóa chất ngấm vào trong thực phẩm), và bản thân phương pháp chế biến của thức ăn sẵn (bao gồm việc chế biến ở nhiệt độ quá cao và nấu chín quá mức) chính là những “thủ phạm” giấu mặt gây hại sức khỏe người dùng.
Hồng Hà (theo CNN)