Ruốc biển
Ruốc biển là loài hải sản thuộc họ tôm, nhỏ hơn con tép, thường xuất hiện trong quãng thời gian từ tháng Chạp âm lịch năm trước đến hết tháng 2 âm lịch năm sau.
Sản phẩm ruốc khô bán tại các cơ sở kinh doanh hải sản tại xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn).
Có thể chế biến ruốc thành nhiều món ăn ngon, đậm chất dân dã miền biển, như: Bánh xèo ruốc, ruốc trộn với rau xà lách cuốn bánh tráng, mắm ruốc… Còn với ruốc khô thường sẽ được chiên giòn để dùng trong các bữa cơm gia đình hoặc trộn với rau diếp cá, xà lách để làm món ruốc trộn.
Hiện, ruốc tươi có giá 20.000 đồng/kg; mắm ruốc giá 12.000 - 13.000 đồng/kg; ruốc khô giá 150 ngàn đồng/kg. Du khách có thể mua ruốc để làm quà biếu, hoặc để chế biến món ăn tại các điểm du lịch, các cơ sở chế biến, kinh doanh mặt hàng hải sản tại các xã: Nhơn Hải, Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) và nội thành Quy Nhơn.
ÐOAN NGỌC