Món ngon với sứa
Nếu bạn sành ăn thì khi đến TP Quy Nhơn phải thưởng thức ngay các món ăn từ sứa như: bún cá sứa, sứa nước lèo, gỏi sứa (ảnh)... Sứa ở Bình Định là loại sứa trắng xanh vớt từ đầm Thị Nại, làm sạch. Với gỏi sứa phải có chuối chát, xoài xanh, rau mùi các loại, đậu phộng, dừa sợi, mắm ớt tỏi cay nồng trộn với nhau. Miếng sứa mát lạnh, giòn sực với đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm mùi đậu phộng, béo của dừa sợi ấy ăn kèm bánh tráng mè thì chỉ có mà thèm mãi không thôi.
Cầu kỳ, kỹ lưỡng nhất là món sứa nước lèo. Nước lèo được pha chế từ thịt ba chỉ tươi, tôm đất và cua gạch còn sống băm nhuyễn. Để tránh mùi tanh của cua, tôm người chế biến phải làm nhiều công đoạn, sạch sẽ, kỹ lưỡng và chưng nước 3 - 4 giờ mới quyện được thịt, cua, tôm cùng tỏi, hành, ớt, gừng với nhau. Nguyên liệu còn lại y như gỏi sứa, bạn không trộn với nhau mà để riêng gắp vào chén và chan nước lèo nóng hổi ấy lên mà húp sùm sụp để nhớ mãi.
BÙI THỊ HẢI YẾN