Ốc móng tay xào tỏi
Ốc móng tay có vị ngọt, thịt chắc và dai được bán ở các chợ TP Quy Nhơn với giá 70.000 đồng/kg. Ðặc biệt, món ốc móng tay được xào với tỏi, ớt cho thơm và tạo độ cay, ngon cho món ăn.
Nguyên liệu: 1 kg ốc móng tay; 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê ớt băm, ít gia vị nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.
Cách làm
Ốc mua về rửa qua nước muối loãng hoặc ngâm ốc với nước có vài lát ớt trong 1 giờ đồng hồ để ốc nhả hết chất bẩn. Sau đó chỉ việc rửa sạch lại bằng nước lạnh cho sạch, rồi vớt ốc ra cho vào rổ để ráo nước (để nguyên vỏ).
Cho dầu ăn vào chảo và bỏ vào 1/2 số tỏi băm sẵn phi vàng rồi cho ra chén. 1/2 phần tỏi còn lại tiếp tục phi cùng sả, ớt băm cho lên màu bắt mắt, thêm 1/2 chén nước; đường, nước mắm, ít muối tiêu theo khẩu vị vào đảo đều, vàng thì cho ốc móng tay đã chần sơ và đảo đều trên lửa lớn đến khi ốc săn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đổ phần cháy tỏi đã chuẩn bị ở trên lên. Múc ốc ra dĩa, có thể trang trí thêm một ít rau răm vừa làm gia vị ăn kèm luôn. Món này ăn kèm với bánh mì rất ngon.
Lưu ý: Ốc móng tay lựa những con đều nhau, không quá to hoặc quá nhỏ. Vỏ ốc bám chặt thịt, trông tươi mới thì thịt mới chắc, ngọt.
H.YẾN