Tưng bừng Lễ hội Phở tại thủ đô Australia
Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Canberra tưng bừng tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8. Sự kiện thu hút khoảng 500 người tham dự.
Lễ hội Văn hóa Việt Nam năm nay có tên gọi Lễ hội Phở. Sở dĩ chủ đề này được chọn nhằm để giới thiệu tới khách tham dự mà phần lớn là người nước ngoài hiểu được những giá trị văn hóa tinh tế của một món ăn thân thuộc của người Việt.
Phát biểu khai mạc lễ hội, anh Hà Ngọc Minh Quân, Chủ tịch ACT-VYSA nhấn mạnh, “Phở không đơn thuần chỉ là một món ăn sáng phổ biến tại Việt Nam. Phở theo chân người Việt xuất ngoại du học và định cư khắp thế giới. Với nhiều người, Phở là còn là kế sinh nhai và là khởi nguồn của biết bao câu chuyện thành công nơi đất khách. ACT-VYSA tự hào được viết tiếp câu chuyện đẹp về Phở tại thủ đô của Australia”.
Rất nhiều người muốn lần đầu nếm thử món phở gà chuẩn vị Hà Nội do đầu bếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chuẩn bị
Hơn 500 người tham dự lễ hội đã có những trải nghiệm phong phú và toàn diện về văn hóa Phở của Việt Nam. Từ các món phở truyền thống như phở bò, phở xào tới phở gà, phở nạm bò viên rồi phở cuốn đều khiến những vị khách đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trước sự đa dạng trong cách thức chế biến cũng như vị ngon đặc sắc của từng loại. Điều đặc biệt là tại Lễ hội Phở năm nay, thực khách lần đầu tiên được thưởng thức món phở gà chuẩn vị Hà Nội do đầu bếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chuẩn bị và phục vụ.
Bên cạnh các món phở chủ đạo, lễ hội còn giới thiệu nhiều món ăn đặc sắc khác của Việt Nam như gỏi cuốn, chả giò, bún bò Huế, chè ba màu, chè thập cẩm. Không chỉ được thưởng thức các món ăn, khách tham dự lễ hội còn được thưởng thức màn trình diễn áo dài cùng nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của Việt Nam trong đó có các tiết mục trình diễn nhạc cụ dân tộc của hai thế hệ gia đình nghệ sỹ Minh Hà (ban nhạc Vietbambooz).
Ông Martin Wilson, Giám đốc Marketing trường Đại học Canberra rất vui khi được gặp Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam và bà Đặng Thùy Chi, Thám tán giáo dục tại Lễ hội Phở.
Sau khi tham dự lễ hội trở về, ông Martin Wilson, Giám đốc Marketing của Trường Đại học Canberra đã viết ngay lên trên trang Facebook cá nhân của mình thế này: Lễ hội Phở Việt Nam 2019 tại trường Đại học Canberra có rất nhiều đồ ăn tuyệt vời cùng những điệu nhảy, bài hát và cả màn trình diễn thời trang”.
Ngoài mục đích giới thiệu các món ăn tới các bạn bè quốc tế tại thủ đô Canberra, lễ hội này còn là dịp để giúp các bạn sinh viên Việt Nam mới sang hòa nhập cộng đồng, làm quen và tạo dựng các mối quan hệ mới. Đối với các bạn sinh viên đang học tập tại trường Đại học Canberra một thời gian thì đến tham dự Lễ hội Phở giúp cho các bạn có thêm thời gian thư giãn và kết nối với cộng đồng.
Rất đông khách đến tham dự Lễ hội Phở để thưởng thức món ăn đặc sắc của Việt Nam.
Chị Kathy Lê Hồ, cố vấn sinh viên quốc tế thuộc trường Đại học Canberra chia sẻ, Lễ hội Phở là một sự kiện thành công khi quy tụ được các sinh viên Việt Nam đầy nhiệt huyết cùng hướng về quê hương. Sự kiện này cũng là niềm tin, thể hiện sự đoàn kết và nỗi khát khao được truyền bá văn hóa Việt ra thế giới. Chị Kathy hy vọng các sinh viên Việt Nam có thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa như thế này bởi đây không chỉ là hoạt động vui chơi, giải trí mà còn là cơ hội để xây dựng các kỹ năng mềm, có thêm nhiều mối quan hệ và để lại những kỷ niệm đẹp trong mỗi người trong thời gian học tập tại Canberra.
Lễ hội Phở năm nay do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và một số doanh nghiệp đồng tài trợ. Theo thông lệ hàng năm, tiền bán hàng thu được sẽ được các bạn sinh viên gửi tới một số quỹ từ thiện tại Việt Nam trong đó có Quỹ Cơm có thịt./.
Theo Việt Nga (VOV)