Nhận biết thịt heo sạch
Trước tâm lý e ngại của NTD, ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh hướng dẫn cách nhận biết thịt heo sạch như sau:
Khi chọn thịt heo cần tránh loại mà lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (lớp mỡ của heo nuôi bình thường dày từ 1,5 - 2 cm). Thịt heo khỏe mạnh thường có màu đỏ tươi tự nhiên, phần mỡ trắng phau hoặc trắng sáng, phần da không có các đốm, vết khác thường. Thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng, bóng hơn bình thường, tuy nhiên lại dễ bị biến thành màu đỏ sậm ngả sang đen, khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.
Quầy thịt heo sạch của chị Nguyễn Thị Hoa (72 Tôn Đức Thắng, TP Quy Nhơn).
Miếng thịt heo tươi ngon khi cầm thử lên có cảm giác mềm dẻo, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tự nhiên, sờ không bị dính tay, không bị rỉ ướt, thớ thịt chắc. Thịt kém tươi và ôi sẽ hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Mỡ màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi. Mặt khớp có nhiều nhớt.
Ngoài ra, kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ cho biết, heo bị thương hàn bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai heo bị tím. Heo bị tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Thịt heo bị tụ huyết trùng có những mảng bầm, tụ máu. Heo bị viêm gan thịt có màu vàng. Thịt heo ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.
BÙI THỊ