Rau sạch & những tín hiệu vui
Nhu cầu rau sạch bắt đầu tăng nhanh, nhiều HTX, nông hộ đã mạnh dạn đầu tư trồng rau sạch, điển hình như: HTXNN Thuận Nghĩa, HTXNN Phước Hiệp, HTXNN Nhơn Thọ II, Công ty CP thực phẩm sạch Thái Long, Công ty TNHH Gia vị nhiệt đới... Một số đơn vị, cơ sở kinh doanh đã kết nối với đơn vị sản xuất rau sạch nhằm đáp ứng chính xác nhu cầu của người tiêu dùng.
Điểm dễ thấy so với cách đây 1-2 năm là tại các siêu thị, cửa hàng rau củ quả sạch, cửa hàng tiện ích..., danh mục các loại rau củ sạch đã phong phú hơn trước rất nhiều, xuất xứ cũng đa dạng hơn, từ nhiều tỉnh thành khác, thậm chí là hàng nhập khẩu. Các HTX, cơ sở, cá nhân cũng liên kết nỗ lực cắt giảm chi phí để giảm chênh lệch giá giữa rau sạch với rau thông thường. Giá bán ngày càng hợp lý khiến rau sạch đến tay người tiêu dùng (NTD) nhiều hơn. Điều này còn tạo ra một cú “ép phê” là, ngày càng có thêm nhiều nhà vườn nghĩ đến việc chuyển sang canh tác rau sạch.
Một vườn rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở HTXNN Phước Hiệp, huyện Tuy Phước.
Chị Nguyễn Thị Thanh Loan (KV4, phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) cho hay: “Mấy năm gần đây, khi biết một số HTX trong tỉnh sản xuất được rau theo tiêu chuẩn VietGAP, tôi đã chuyển sang dùng loại rau này. Trước đây, giá các loại rau hợp chuẩn VietGAP có khi cao gấp đôi so với rau thường và chỉ có thể mua ở siêu thị. Nay, giá rau sạch cũng như rau VietGAP chỉ cao hơn khoảng 30 - 50%, có thể mua được tại nhiều cửa hàng, thậm chí nếu là mối quen, bên bán còn giao hàng tận nhà”.
Xu hướng sử dụng rau sạch và nhiều rau hơn trong thực đơn gia đình là nét thấy rõ. Người dùng ngày càng để ý nhiều hơn đến các yếu tố: Sản xuất, canh tác an toàn, không sử dụng các chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu, chất bảo quản trong quá trình trồng trọt, vận chuyển. Nhận rõ nhu cầu này, để đưa rau sạch đến với NTD nhanh - nhiều - rẻ hơn, nhiều HTX, nhà nông sản xuất rau sạch tìm mọi cách thu ngắn khoảng cách từ sản xuất đến tiêu dùng.
“Rau xanh đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ... Ví dụ: Kali và magiê được tìm thấy trong một số loại rau cũng có thể giúp bạn bình tĩnh, thư giãn các mạch máu và giảm huyết áp. Chất xơ giữ cho lượng đường trong máu ổn định, ngăn chặn sự sụt giảm năng lượng và giảm stress. Tại Bình Ðịnh có nhiều vùng trồng rau đạt tiêu chuẩn VietGAP, đây là điều kiện, cơ hội tốt cho NTD”.
Thạc sĩ sinh học Nguyễn Văn Lâm, Trường CĐ Bình Định
Anh Bùi Viết Quý, Trưởng ngành hàng thực phẩm tươi sống Siêu thị Big C Quy Nhơn, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi nhập rau sạch từ 3 điểm trồng rau trong tỉnh, gồm: đu đủ, dưa leo, đậu bắp, khổ qua từ vườn rau của hộ chị Đinh Thị Lệ Hiền (xã Nhơn Hưng, TX An Nhơn); bắp cải trắng, cải thảo, củ cải trắng, ớt chuông của hộ anh Đặng Văn Khánh (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh); các loại rau mùi, rau gia vị, rau muống, rau cải... do HTXNN Phước Hiệp cung cấp. Sản lượng tiêu thụ rau sạch ở siêu thị từ 300 - 350 kg/ngày, trong đó nguồn rau Đà Lạt chỉ chiếm 35%, còn lại là rau trong tỉnh”.
Cùng với Big C, sản lượng rau sạch được bán ở siêu thị Co.opmart Quy Nhơn cũng đạt mức ổn định từ 200 - 300 kg/ngày, nguồn rau chủ yếu do HTXNN Thuận Nghĩa, HTXNN Phước Hiệp cung cấp. Riêng Công ty CP thực phẩm rau sạch (xã Ân Phong, huyện Hoài Ân), anh Thái Công Viên, Giám đốc DN này tự tin cho biết: “Các loại rau củ quả của nhà vườn chúng tôi đã có giấy chứng nhận Viep GAP vào tháng 12.2018, chúng tôi mạnh dạn đưa sản phẩm đến tay NTD tại các chợ đầu mối”.
Các sản phẩm rau sạch bày bán ở TP Quy Nhơn như đã nói ở trên không chỉ bó hẹp trong nhóm rau lá mà còn phong phú, đa dạng hơn với nhiều ngành hàng khác như: chuối, chanh dây, cà phê, trà túi lọc làm từ lá dằn hoặc lá vối… hợp chuẩn VietGAP. Đã có nhiều tín hiệu vui từ việc sản xuất và tiêu dùng rau sạch, vấn đề này cũng được chính quyền quan tâm nhiều hơn. Dù vậy, vẫn cần nâng cấp các mối liên kết, tăng cường các khâu kiểm tra, theo dõi chất lượng; đẩy mạnh truyền thông để NTD tin tưởng vào rau sạch và sử dụng nhiều hơn.
CÔNG HIẾU