Ghẹ Đề Gi
Với trời nước bao la, núi non trùng điệp, vùng ven đầm Đề Gi có nhiều thứ để xem, để ngắm, chek - in và “seo phì”. Những ngày này, nếu về đây, bạn có cơ hội tìm hiểu đời sống của ngư dân chuyên đánh lưới ghẹ và nếm vị ngon ghẹ tươi Đề Gi.
Mùa ghẹ bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8 (âm lịch), các tháng còn lại ít ghẹ hơn, nhưng ngư dân vẫn ra khơi đều đặn, trừ khi biển động mới ở nhà. Thuyền nhỏ khai thác trong đầm, thuyền tầm 20 CV sẽ ra vùng biển cách bờ từ 2 đến 6 hải lý. Người đi lưới ghẹ thường đi theo chuyến từ đêm đến sáng hoặc có khi từ sáng sớm cho đến đứng bóng hoặc xế chiều thì cuốn lưới.
Anh Nguyễn Văn Thao, một ngư dân chuyên nghề lưới ghẹ ven đầm cho biết: “Ghẹ ở đây có 3 loại gồm ghẹ nhím, ghẹ nhàn và ghẹ ba ghi. Một ký ghẹ nhàn, ghẹ nhím tôi bán với giá 115 ngàn đồng, ghẹ ba ghi 65.000 đồng/kg. Thỉnh thoảng cũng có du khách mua và nhờ người ở đây chế biến ăn liền ngay bờ biển đấy!”.
Ghẹ Đề Gi nổi tiếng ngon ngọt, mua mớ ghẹ tươi xong cách thưởng thức dễ nhất là đem hấp chấm muối tiêu chanh. Có thêm chút thời gian có thể nấu món canh ghẹ -rau muống hoặc ghẹ nấu lá giang vò thật mịn với chút lá lốt thái chỉ. Mùa này tầm chiều gió mát lạnh thêm chút ngọt ngào từ ghẹ là trải nghiệm nên thử một lần.
VĂN THÝ